ตชด.12 สนธิกำลัง ฉก.ตาพระยา สกัดจับเขมรลักลอบเข้าไทย 38 คน กลางดึก (มีคลิป)

ตชด.12 สนธิกำลัง ฉก.ตาพระยา สกัดจับเขมรลักลอบเข้าไทย 38 คน กลางดึก (มีคลิป)

สระแก้ว - เจ้าหน้าที่ ตชด.12 สนธิกำลัง ฉก.ตาพระยา สกัดจับชาวกัมพูชาลักลอบเข้าไทย 38 คน กลางดึก ที่บริเวณถนนสายบ้านทัพสยาม-บ้านนางาม หมู่ 15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำกองกำลังชายแดนเข้มงวดกวดขัน ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองและการนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้า-ออก บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่กองร้อย ฉก.ตชด.3 ชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.กก.ตชด.12 พ.ต.ท.คณิศร์ ผิวขาว ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.3 และเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ร.ต.อ.สาธิต สร้างนานอก ผบ.มว.ฯ ปรท.ผบ.ร้อย ฉก. ตชด.3 เป็นหัวหน้าชุด พร้อมกำลังพล รวม 6 นาย สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา , สภ.ตาพะยา และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันจับกุมชาวกัมพูชา จำนวน 38 คน เป็นชาย 29 คน หญิง 9 คน ได้ที่บริเวณถนนสายบ้านทัพสยาม-บ้านนางาม หมู่ 15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว จึงคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม

 

TFiyy7QV 2

eHvaido5 3

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกลาดตระเวนและทำการดักซุ่มบริเวณพื้นที่เพ่งเล็งที่สำคัญในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรและการกระทำผิดกฎหมายต่าง ๆ จนกระทั่ง ตรวจพบกลุ่มบุคคลทั้ง 38 คน ที่บริเวณถนนสายบ้านทัพสยาม–บ้านนางาม หมู่ 15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร เพื่อขอทำการตรวจสอบ และจากการตรวจสอบพบเป็นชาวกัมพูชา ตรวจสอบเอกสารการเข้ามาในราชอาณาจักร ไม่สามารถนำมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ จึงควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่กองร้อย ฉก.ตชด.3 ซึ่งจากการสอบถาม นายเปา เพิน ชาวกัมพูชา ที่สามารถฟังและพูดภาษาไทยได้ เป็นล่ามแปลภาษา ยอมรับว่า พวกตนได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติจริง โดยจะเข้าไปทำงานรับจ้างก่อสร้าง ,ทำการเกษตร ,ค้าขาย และรับจ้างทั่วไปในพื้นที่ตอนใน
” โดยชาวกัมพูชาทั้ง 38 คน รับว่า ต้องการไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร 14 คนชลบุรี 10 คน สมุทรปราการ 3 คน ระยอง 11 คน โดยมีผู้นำทางเป็นชาวกัมพูชาไม่ทราบชื่อ พาเดินเท้าจากประเทศกัมพูชามายังฝั่งไทย มีค่าใช้จ่ายในการหลบหนีเข้ามาทำงาน จำนวน 7,000 บาทต่อคน โดยบางรายได้ทำการจ่ายเงินค่ามัดจำล่วงหน้าไปแล้ว 2,000 บาท

9wY8lM0b 5

อย่างไรก็ตาม ภายหลังสอบสวนและบันทึกจับกุม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับชาวกัมพูชาทั้งหมด ให้ทราบว่าได้กระทำผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหาทราบว่า มีสิทธิที่จะให้การหรือไม่ให้การก็ได้ เพราะถ้อยคำของผู้ถูกจับอาจใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาคดีได้และมีสิทธิที่จะพบและปรึกษาทนายความหรือผู้เป็นทนายความได้ มีสิทธิแจ้งหรือขอให้เจ้าพนักงานแจ้งให้ญาติหรือผู้ซึ่งผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหาไว้วางใจทราบถึงการถูกจับและสถานที่ที่ควบคุม

yXploIHv 6

ในโอกาสแรกผู้ต้องหารับทราบและเข้าใจข้อกล่าวหาและสิทธิผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหาดังกล่าวข้างต้นดีแล้ว จึงให้การว่า รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ยอมรับว่า พวกตนได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรตามช่องทางธรรมชาติจริง จึงได้นำผู้ถูกจับกุมทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ..

7

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก