หมอเฟาซีแนะนำ ถ้าเลือกได้ ใช้วัคซีนเดิมก่อนเลือกวัคซีนไขว้

หมอเฟาซีแนะนำ ถ้าเลือกได้ ใช้วัคซีนเดิมก่อนเลือกวัคซีนไขว้

นายแพทย์เฟาซีแนะนำชาวอเมริกัน สามารถเลือกฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นภูมิยี่ห้อแตกต่างกับที่เคยได้รับมาก่อนได้ แต่คำแนะนำคือ หากเลือกได้ ให้เลือกฉีดวัคซีนตัวเดิมที่เคยฉีดมาก่อน

ดร.แอนโธนี เฟาซี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของทำเนียบขาวกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า โดยทั่วไป ผู้คนควรจะได้รับวัคซีนสูตรดั้งเดิมที่เคยได้รับแต่แรก แต่ด้วยสถานการณ์ที่อาจแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ความพร้อม หรือตัวเลือกของแต่ละคน ก็สามารถใช้วัคซีนสูตรไขว้ได้

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (หรือ CDC) ได้แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ สำหรับผู้รับวัคซีนโมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยระบุว่า ชาวอเมริกันสามารถเลือกวัคซีนที่แตกต่างจากการฉีดวัคซีนเดิมของพวกเขาเป็นตัวกระตุ้นได้

ทั้งนี้ ความคิดเห็นของนายแพทย์เฟาซีค่อนข้างเป็นในทางตรงกันข้ามกับ CDC และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (หรือ FDA) ที่แม้จะบอกว่าผู้คนควรได้รับวัคซีนกระตุ้น แต่ไม่ได้ระบุว่าการฉีดแบบใดจะดีที่สุด อย่างไรก็ดี คำแนะนำดังกล่าวจาก CDC ช่วยทำให้ผู้ที่รับวัคซีนแบบโดสเดียวอย่าง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สามารถรับวัคซีนกระตุ้นของไฟเซอร์และโมเดอร์นาได้

แม้ว่าวัคซีนเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิต แต่รัฐบาลสหรัฐ ก็ยังรณรงค์ต่อไปว่ามีความจำเป็นต้องฉีดตัวกระตุ้นเพื่อรักษาภูมิคุ้มกันให้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระบาดของตัวแปรเดลต้าที่ยังคงระบาดหนัก แม้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วก็ยังมีความเสี่ยงจะติดเชื้อได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก