พัฒนาชุมชนเมืองคอนขับเคลื่อน “นครแก้จน” ลดเหลื่อมล้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

พัฒนาชุมชนเมืองคอนขับเคลื่อน “นครแก้จน” ลดเหลื่อมล้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เมื่อเร็วๆนี้  นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ รองผวจ.นครศรีธรรมราชเป็นประธานในกิจกรรมส่งมอบวัสดุสนับสนุนปัจจัยการผลิตและการประกอบอาชีพ ให้แก่ครัวเรือนเป้าหมาย ให้แก่ผู้แทนคณะกรรมการบริหารศูนย์อำนวยการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอำเภอ (คจพ.อ.) 22 อำเภอ รับมอบปัจจัยการผลิตดังกล่าว เพื่อส่งมอบให้แก่ครัวเรือนเป้าหมาย ตามโครงการแก้ไขปัญหาความยากจนสร้างงานสร้างอาชีพและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมี นายจรัญ อินทสระ พัฒนาการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวรายงาน มี นางอุบล ทองสลับล้วน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครศรีธรรมราช นางสาวนวภัทร หอมหวล ผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมในกิจกรรม ณ หน้า ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช(หลังเก่า)

DSC 0771

เวลาต่อมา นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้ นายจรัญ อินทสระ พัฒนาการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้แทนคณะกรรมการบริหารศูนย์อำนวยการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดนครศรีธรรมราช (คจพ.จ.) เดินทางลงพื้นที่ส่งมอบปัจจัยการผลิตถึงระดับครัวเรือน พร้อมเยี่ยมสร้างขวัญ กำลังใจให้แก่ครัวเรือนเป้าหมายในพื้นที่อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 2 ครัวเรือน ดังนี้  1. นายศิริพงศ์ ศิริวุฒิ บ้านเลขที่ 225 หมู่ที่ 9 บ้านจอมทอง ต.สวนขัน  2. นางจารีพร ศรีพุฒ บ้านเลขที่ 12/2 หมู่ที่ 9 บ้านจอมทอง ต.สวนขัน
จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้บูรณาการร่วมกับภาคส่วนราชการและประชาชนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของครัวเรือนยากจนแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ เป้าหมายใน 5 มิติ ตามระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (TPMAP : Thai People Map and Analytics Platform) มิติที่ 1 ด้านสุขภาพ มิติที่ 2 ด้านความเป็นอยู่ มิติที่ 3 ด้านการศึกษา มิติที่ 4 ด้านรายได้ และมิติที่ 5 ด้านการเข้าถึงบริการภาครัฐ ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลเชิงลึกรายครัวเรือน พบว่า มิติด้านรายได้ ตามเกณฑ์ฐานข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ.) มีครัวเรือนตกเกณฑ์ จำนวน 383 ครัวเรือน ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของครัวเรือนเป็นอย่างมาก จังหวัดจึงได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาความยากจนสร้างงานสร้างอาชีพและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของครัวเรือนยากจนแบบบูรณาการ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สนับสนุนการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนของประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช สำรวจข้อมูล และสังเคราะห์แนวทางการพัฒนาร่วมกับครัวเรือนเป้าหมายตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยจัดหาวัสดุสนับสนุนปัจจัยการผลิต และการประกอบอาชีพตามเมนูอาชีพ 5 เมนู ได้แก่ การเลี้ยงไก่ไข่ การเลี้ยงเป็ดไข่ การเลี้ยงปลานิล การปลูกผักสวนครัว และการเพาะเห็ด

DSC 0777
สำหรับการดำเนินงานในกิจกรรมต่อไป กำหนดให้ทีมปฏิบัติการฯ ระดับอำเภอ ดำเนินการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการสร้างงานสร้างอาชีพ การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ถึงระดับครัวเรือน พร้อมส่งมอบปัจจัยการผลิต วัสดุสำหรับครัวเรือน เพื่อให้ครัวเรือนเป้าหมายดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตครัวเรือน ให้เป็นไปตามแผนพัฒนาชีวิตของตนเอง และสอดคล้องตามแนวทางความเข้าใจที่ได้รับจากทีมปฏิบัติการฯ ระดับอำเภอ โดยทีมปฏิบัติการฯ ระดับอำเภอ จะติดตามให้แนะนำครัวเรือนเป้าหมาย เพื่อให้การดำเนินงานตามโครงการฯ บรรลุตามแผนพัฒนาชีวิตของครัวเรือน และสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ ต่อไป

DSC 0790

ชชาดล เจริญพงศ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก