ชาวสุราษฎร์ฯร่วมงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่า ประจำปี 2564 แบบเรียบง่าย

ชาวสุราษฎร์ฯร่วมงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่า ประจำปี 2564 แบบเรียบง่าย

วันที่ 22 ต.ค.  2564 พุทธศาสนิกชนชาวสุราษฎร์ธานี นำโดยนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมประกอบพิธีชักพุ่มเมือง ณ บริเวณศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี อันเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มประเพณีชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน หนึ่งเดียวของโลก ในเทศกาลออกพรรษาของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สืบสานประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

S 24174602

สำหรับบรรยากาศช่วงเช้า เป็นไปด้วยความเรียบง่ายตามประเพณี ภายใต้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีพระสงฆ์มาทำพิธีชักพุ่มที่ประกอบด้วยเครื่องอัฐบริขาลของพระสงฆ์ และปัจจัยสำหรับทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเพณี นอกเหนือจากการชักลากรถพนมพระ ที่ถือปฏิบัติมาต่อเนื่องและยาวนาน โดยเชื่อว่าประเพณีชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้านมีเพียงที่จังหวัดสุราษฎรธานีแห่งเดียวในโลก
S 24174611
โดยในปีนี้ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ประชาชนยังมีคงการจัดตั้งพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน แต่จำนวนลดน้อยลงจากปีก่อนๆ และเป็นไปอย่างเรียบง่าย เนื่องจากสถานการณ์การแร่ระบาดของโรคโควิด-19

S 24174607
สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก