เกาหลีใต้ปล่อยจรวดพัฒนาเองลูกแรกขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ

เกาหลีใต้ปล่อยจรวดพัฒนาเองลูกแรกขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ

เกาหลีใต้ปล่อยจรวดขนส่งลำแรกที่ผลิตขึ้นเองในประเทศสำเร็จ โดยจรวดจะนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรต่ำของโลก ตามความพยายามเข้าร่วมกลุ่มประเทศที่พัฒนาด้านอวกาศขั้นสูง

สถาบันวิจัยการบินและอวกาศแห่งเกาหลี (KARI) ถ่ายทอดสดภาพจรวดขนส่งเคเอสแอลวี-2 (KSLV-II) หรือที่เรียกว่านูรี(Nuri) ขณะทะยานออกจากศูนย์อวกาศนาโรในหมู่บ้านโกฮึง ริมชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อราว 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาหลีใต้ลงทุนเกือบ 2 ล้านล้านวอน (หรือประมาณ 5.6 หมื่นล้านบาท) ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาจรวดขนส่งลำดังกล่าว  รวมถึงเครื่องยนต์ ถังเชื้อเพลิง ฐานปล่อยจรวด และระบบย่อยของจรวดขนส่ง โดยจรวดจะนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรต่ำของโลก หรือที่ระดับความสูงเหนือพื้นโลก 600-800 กิโลเมตร

จรวดขนส่งนูรี ซึ่งยาว 47.2 เมตร หนัก 200 ตัน และมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาวสุด 3.5 เมตร เป็นจรวด 3 ขั้น ที่ใช้เครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงเหลวขนาด 75 ตัน 4 ตัว ในขั้นแรก, ใช้เครื่องยนต์ ขนาด 75 ตันตัวเดียวในขั้นที่ 2, และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ขนาด 7 ตันหนึ่งตัว ในขั้นที่ 3

ในเอเชีย มีประเทศ จีน ญี่ปุ่น และอินเดีย ที่มีโครงการอวกาศขั้นสูง เกาหลีใต้ ได้กลายเป็นประเทศล่าสุดในกลุ่มประเทศที่มีความสามารถในการปล่อยดาวเทียมของตนเอง ด้านประธานาธิบดี มุน แจอิน ได้เคยกล่าวว่าจะพยายามเปิดตัวยานอวกาศไปดวงจันทร์ให้ได้ในปีหน้า และจะบรรลุเป้าการนำยานอวกาศไปจอดดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2573

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก