“จุรินทร์”ลงพื้นที่ตรัง งดไม่พูดถึงประเด็นอดีต ส.ส.พัทลุง

“จุรินทร์”ลงพื้นที่ตรัง งดไม่พูดถึงประเด็นอดีต ส.ส.พัทลุง

วันที่ 21 ต.ค. 2564  ที่อาคารโดมอเนกประสงค์ วิทยาลัยเทคนิคตรัง อ.เมือง จ.ตรัง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในการประชุมติดตามความคืบหน้าและประชาสัมพันธ์โครงการประกันรายได้สินค้าเกษตรและมาตรการคู่ขนาน พร้อมรับฟังปัญหาในทางปฏิบัติและข้อเสนอแนะจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย (เกษตรกร ราชการ เอกชน) พร้อมทั้งติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกปาล์มน้ำมันและยางพารา ต่อมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีมอบเช็คชำระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟูช่วยเหลือเกษตรกรให้แก่เกษตรกรจังหวัดตรัง จำนวน 3 กลุ่ม ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 44 ราย วงเงิน 1,499,837 บาท ได้แก่ เครือข่ายพัฒนาอาชีพเกษตรนาโยง เครือข่ายเกษตรออแกนิคตรัง และธนาคารหมู่บ้านออกวัดสามัคคี และมอบเช็คชำระหนี้แทนเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจำนวน 5 สหกรณ์ เกษตรกร 16 ราย วงเงิน 15,394,541.37 บาท ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรกันตัง จำกัด สหกรณ์การเกษตรเมืองตรัง จำกัด สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด สหกรณ์การเกษตรรัษฎา จำกัด และสหกรณ์การเกษตรวังวิเศษ จำกัด และร่วมเป็นประธานสักขีพยานการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างองค์การคลังสินค้ากับสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยการลงนามในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายตลาดนำการผลิตผลักดันให้ราคาตลาดสินค้าเกษตรมีความสมดุลย์และเป็นธรรมกับเกษตรกร นอกจากนี้ยังเป็นการร่วมกันพัฒนาคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรผักดันให้เกิดการแปรรูปสินค้าโดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อยืดอายุการจัดเก็บสินค้าเกษตรให้ยาวนานขึ้นรวมถึงร่วมกันพัฒนาระบบการจัดเก็บและขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพและจัดหาช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตรให้กับเกษตรกรด้วย

184397
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ตนมาทำหน้าที่ในกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ดำเนินกิจกรรมในการที่จะให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกกองทุน โดย เข้าไปช่วยรับซื้อหนี้ที่เกษตรกรเป็นหนี้กับสถาบันการเงินและเอาที่ดินไปค้ำประกันมีการผิดนัดชำระหนี้จนถูกยึดที่ดินทำกิน ทางกองทุนเข้าไปซื้อหนี้จากสถาบันการเงินและให้เกษตรกรเป็นหนี้กับกองทุนแทน ปัจจุบันนี้ไม่มีการคิดดอกเบี้ยกับเกษตรกรแล้ว เมื่อชำระหนี้แล้วเสร็จทางกองทุนก็จะคืนฉโนดที่ดินคืนให้ กองทุนแห่งนี้ไม่มีการยึดที่ดินทำกินของเกษตรกร บางกรณีแม้เกษตรกรจะไม่มีที่ดินทำกินทางกองทุนก็มีงบประมาณในการซื้อที่ดินบางส่วนเป็นของกองทุน แล้วให้เจ้าของที่ดินเดิมที่เป็นเกษตรกร มาผ่อนชำระที่ดินกับทางกองทุนเมื่อผ่อนชำระครบจำนวนก็จะโอนกรรมสิทธิ์ให้เป็นของเกษตรกรเพื่อเป็นปัจจัยในการทำมาหากิน ทางตนก็พร้อมที่จะคุยกับทางรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอย่างเต็มที่ ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามประเด็นที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีต ส.ส.พัทลุงโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวมีใจความตัดพ้อถึงว่ารักพรรคไม่น้อยกว่าใครและเกริ่นถึงการให้เกียรติกัน ซึ่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของดไม่พูดถึงกรณีดังกล่าก่อนเดินทางทำภารกิจตามหมายกำหนดการ.

184407

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก