AP รายงานว่าพีธ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐได้โพสต์ผ่าน X ในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 2 พย.) เผยว่าเขาได้พบปะพูดคุยกับพลเรือเอกต่ง จวิน รัฐมนตรีกลาโหมจีน เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ โดยเป็นการประชุมนอกรอบของการประชุมความมั่นคงอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
เฮกเซธกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า “สันติภาพ เสถียรภาพ และความสัมพันธ์อันดีเป็นหนทางที่ดีที่สุดสำหรับสหรัฐและจีน ซึ่งเป็นสองชาติมหาอำนาจโลก”
อย่างไรก็ตามถ้อยแถลงของเฮกเซธใน X มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาเรียกร้องให้ชาติอาเซียนร่วมมือกันและเสริมสร้างกำลังทางทะเลเพื่อต่อต้านการกระทำที่ “ก่อความไม่สงบ” ของจีนในทะเลจีนใต้ ซึ่งนับวันจะเพิ่มมากขึ้น
เฮกเซธกล่าวว่าสหรัฐจะติดตามการกระทำของจีนอย่างใกล้ชิดและว่าการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้อย่างกว้างขวางสวนทางกับคำมั่นของจีนที่บอกว่าต้องการแก้ไขข้อพิพาทอย่างสันติ นอกจากนี้ยังกล่าวว่าการพบปะระหวา่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เกาหลีใต้ได้ “ กำหนดทิศทางสู่สันติภาพและความสำเร็จอันยั่งยืนสำหรับสหรัฐและจีน”
ทั้งนี้บริดเจ็ต เวลช์ นักวิเคราะห์การเมืองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่าคำพูดที่สวนทางกันของเฮกเซธ เช่นการใช้คำพูดที่รุนแรงในที่ประชุมอาเซียนกับคำพูดประนีประนอมผ่าน x สะท้อนถึงความพยายามของสหรัฐในการสร้างสมดุลระหว่างมาตรการแข็งกร้าวเพื่อป้องปรามจีนกับนโยบายทางการทูตเพื่อรักษาความสัมพันธ์ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงระหว่างสหรัฐกับจีน ขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงสองมุมมองที่แตกต่างกันของความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน โดยมุมหนึ่งสหรัฐมองว่าจีนเป็นภัยคุกคาม ขณะที่อีกมุมหนึ่งก็มองว่าจีนเป็นพันธมิตร

