ผู้ว่าฯ- ทหารชุดน้ำเงินจาก นพค.55 ยกทัพ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้าน ที่ อ.ภูเขียว

ผู้ว่าฯ- ทหารชุดน้ำเงินจาก นพค.55 ยกทัพ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้าน ที่ อ.ภูเขียว

ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างใน จ.ชัยภูมิ น้ำป่าไหลหลากทะลักจากภูหยวก เข้าท่วมในตัวอำเภอภูเขียว ตอนเช้าตรู่วันนี้ ล่าสุดทหารชุดน้ำเงินจาก นพค.55 ยกทัพ เร่งเข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้าน ที่ อ.ภูเขียว

วันนี้(16ต.ค. 2564)อิทธิพลของพายุโซนร้อนกำลังแรง “คมปาซุ” และร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพาดผ่าน ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ หนักสุดในด้านพื้นที่เทือกเขาเขียว อ.คอนสาร อ.เกษตรสมบูรณ์ และ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ทำให้เกิดฝนตกหนักทั้งคืนที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าไหลหลาก จากเทือกเขาภูหยวก ไหลผ่านลงพื้นที่ทั้ง ต.กวางโจน ต.ผักปัง และเขตเทศบาลตำบลภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ปริมาณน้ำบนพื้นผิวถนนสูงถึง 40 – 50 เซนติเมตร บ้านเรือนตั้งอยู่ริมถนนในเขตเทศบาล ต.ภูเขียว อ.ภูเขียว พบว่าชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำกันอลหม่าน รวมไปถึงทหารชุดสีน้ำเงินกว่า 40 นาย จากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 อ.เกษตรสมบูรณ์ จัดชุดทีมบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วออกให้ความช่วยเหลืออพยพขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนที่ถูกน้ำท่วมไปไว้บนพื้นที่สูง ซึ่งมวลน้ำป่าที่ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตัวอำเภอภูเขียวในครั้งนี้ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนในตัวเทศบาลตำบลภูเขียว และ ต.ผักปัง ต.กวางโจน กว่า 26 หมู่บ้าน มีประชากรกว่า 3,000 คน ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทุกพื้นที่ถูกน้ำท่วม รวมทั้งพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมไม่น้อยกว่า 10,000 ไร่

Q6vg56wV e1

k5bZarwq e2

TV5Mcbc0 e3

Ag11mUb8 e5

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ทราบเรื่องได้รุดเยี่ยมชาวบ้านพร้อมนำถุงยังชีพ ออกไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเสียหาย ในเบื้องต้นกว่า 500 ชุด ซึ่งแต่ละชุดประกอบด้วย น้ำดื่มสะอาด และข้าวสาร อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันพืช น้ำปลา ซึ่งในช่วงบ่ายที่ป่านมา ระดับน้ำที่ท่วมตามถนน บ้านเรือนราษฎรในเขตเทศบาลตำบลภูเขียว ในช่วงเช้าได้เริ่มลดลงแล้ว รถทุกชนิดสามารถวิ่งผ่านถนนกลางตัวอำเภอภูเขียวได้แล้ว

SlSOr4l3 e6

TobcvP3K e7

tfNbGGTO e8

สำหรับสภาพน้ำในเขื่อนห้วยกุ่มวันนี้  ยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนมาก จนทำให้ระดับน้ำปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 21.79 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 107.71 % มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนห้วยกุ่มวันละ 1.10 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งจากภาพรวมในขณะนี้ หากว่ายังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง หรือมีน้ำจากบนเทือกเขาไหลลงมาเพิ่มเติม อาจจะสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้นต่อไปอีก

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก