ด่วน ระทึก! น้ำป่าไหลหลากซัด อ.ภูเขียว อ่วม ชาวบ้านเก็บของหนีอลหม่านกลางดึก

ด่วน ระทึก! น้ำป่าไหลหลากซัด อ.ภูเขียว อ่วม ชาวบ้านเก็บของหนีอลหม่านกลางดึก

จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนกำลังแรง “คมปาซุ” เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างใน จ.ชัยภูมิ หนักสุดบนเทือกเขาเขียวเขต อ.คอนสาร อ.ภูเขียว น้ำป่าไหลหลากทะลักจากภูหยวก เข้าท่วมในตัวอำเภอภูเขียว ตอนเช้าตรู่วันนี้

เช้าวันนี้(16 ต.ค. 2564) เวลา 08.00น. จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนกำลังแรง “คมปาซุ”ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั่วทั้ง จ.ชัยภูมิทั้งคืนที่ผ่านมา หนักสุดบนเทือกเขาเขียวเขต อ.คอนสาร อ.ภูเขียว น้ำป่าไหลทะลักจากเทือกเขาเขียว ไหลทะลักลงมาจากภูหยวก พื้นที่หมู่บ้านหนองหว้าทอง ไหลทะลักเข้าพื้นที่ ต.กวงโจน ต.ภูเขียว น้ำป่าไหลทะลักไหลแรงตามถนนในตัวอำเภอสูงกว่า 40 – 50 เซนติเมตร ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนตั้งอยู่ริมถนนในเขต ต.กวงโจน ต.ผักปัง และในเขตเทศบาล ต.ภูเขียว อ.ภูเขียว ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำอลม่าน ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถยนต์ ต้องเร่งเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่อื่น ในพื้นที่สูง ห้ามรถทุกชนิดวิ่งเข้าไปในพื้นที่ถนนในตัวอำเภอภูเขียว เร่งระดมหน่วยกู้ภัยพื้นที่ใกล้เคียงช่วยชาวบ้านทั้งในเขตเทศบาลภูเขียว เข้าช่วยเหลือชาวบ้านรับรุ่งอรุ่นในตอนเช้าตรู่วันนี้(16)และมีรายงานน้ำป่าส่วนหนึ่งไหลทะลักเข้าพื้นที่ชั้นล่างอาคารเรียน โรงเรียนกวงโจนศึกษา ต.กวงโจน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิด้วย ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งหน่วยกู้ภัยเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่น้ำป่าไหลทะลักอย่างรวดเร็วเข้าท่วมชั้นล่างของตัวบ้าน ต่างคนต่างเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำท่วมบ้านอลหม่าน รวมทั้งเส้นทางหลวงหมายเลข 201 (ชัยภูมิ-ภูเขียว-ชุมแพ) ด้านหลังธนาคาร ธกส.สาขาภูเขียว จ.ชัยภูมิ ช่วงเวลา 09.00น.เป็นต้นมา รถทุกชนิดวิ่งผ่านไม่ได้แล้ว เนื่องจากน้ำท่วม และไหลแรงมา

h1

h2

h3

h4

ขณะนี้พื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยังคงเกิดฝนตกหนักเป็นช่วง ๆ ปริมาณน้ำป่ายังไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.กวงโจน ต.ผักปัง และในเขตเทศบาล ต.ภูเขียว เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านส่วนใหญ่ขนของหนีน้ำไม่ทันเนื่องจาก น้ำป่าไหลหลากมามาเร็วมาก ซึ่งประชาชนใกล้ 4 แยก ศาลเจ้าแม่ทับทิมภูเขียว หรือ แยก ธกส.สาขาภูเขียว อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ บอกว่าถูกมวลน้ำไหลผ่าน ไหลเข้าท่วมบ้านในช่วงเช้า(16)ที่ผ่านมาประมาณ 07.00น. น้ำป่าเริ่มไหลทะลักผ่านเข้ามายังเส้นทางหน้าบ้านตนเอง ขณะที่ตนเอง และแม่ได้เร่งขนย้ายสิ่งของอย่างจ้าระหวั่น และขอความร่วมมือให้รถที่ขับผ่านเส้นทางที่จะเข้าตัวอำเภอให้ขับช้าๆเนื่องจากน้ำได้ไหลเข้าตัวบ้านอย่างต่อเนื่อง

h5

h6

h7

ชาวบ้านบางคนยังระบุว่าน้ำที่ไหลลงมาหนักที่สุดในรอบ 10 ปีที่เคยเจอมา หลังจากที่มีฝนตกหนัก ทำให้น้ำมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งถนนหลายสายในตัวอำเภอถูกตัดขาดเนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวและค่อนข้างที่จะไหลแรง ซึ่งอาจจะทำให้รถที่สัญจรไปมา ถูกน้ำท่วมรถเสียหายได้.

h8

 

เบื้องต้นมีชาวบ้านกว่า 1 พันครอบครัวในตัว อ.ภูเขียว ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านในครั้งนี้ รวมทั้งต้องปิดเส้นทางปิดการจราจรห้ามรถทุกชนิดเข้าไปยังถนนกลางตัวอำเภอภูเขียวเป็นการชั่วคราวจนกว่าน้ำท่วมถนนจะลดลงขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์เพิ่มขึ้นเต็มความจุ100% ที่ 164 ล้านลบ.เมตรแล้ว มีการยกประตูระบายน้ำให้ระบายน้ำออกไปเขื่อนห้วยกุ่ม ไปยังลำน้ำพรม เตือนท้ายน้ำเร่งอพยพขนของขึ้นที่สูง ในพื้นที่ ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร และ ตำบลวังสวาป อำเภอภูผาม่าน ซึ่งเป็นเขต ติดต่อ 2 จังหวัดชัยภูม-ขอนแก่น ในเบื้องต้นอีกด้วยต่อไป .

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก