หมอชลน่าน อัดนายกฯ เปิดประเทศแค่ขายผ้าเอาหน้ารอด

หมอชลน่าน อัดนายกฯ เปิดประเทศแค่ขายผ้าเอาหน้ารอด

กรุงเทพฯ 13 ต.ค.-“หมอชลน่าน” ชี้ นายกฯ ประกาศเปิดประเทศบนความเสี่ยงไร้มาตรการรองรับ อัดแค่ขายผ้าเอาหน้ารอด เชื่อนักท่องเที่ยวไม่ไหลเข้ามา เพราะไม่เชื่อมั่นการป้องกันการติดเชื้อ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์เปิดประเทศ ชี้พฤติกรรมแบบขายผ้าเอาหน้ารอด หลังวางแผนเปิดประเทศใน 120 วัน ล้มเหลว เพราะเครื่องมือ การชี้วัดต่าง ๆ ไม่เอื้อให้กับการเปิดประเทศเลย จึงออกมาแก้ด้วยการเลื่อนเปิดประเทศเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายน แทน การเปิดประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่คำนึงถึงความพร้อม ทั้งการดูแลสุขภาพชีวิตประชาชนกับเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง การที่นายกฯ อ้างว่าจำเป็นต้องเลือก หากช้ากว่านี้ไม่ทันการ ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลไม่จำเป็นต้องเลือก ผู้บริหารที่ฉลาดเขาจะเลือกทั้งคู่ คือทั้งประชาชนและเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กัน ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกเขาทำมานานแล้ว ซึ่งชัดเจนว่ารัฐบาลเลือกเศรษฐกิจเป็นหลักมากกว่าที่จะปกป้องชีวิตประชาชน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์ของไทย ขณะนี้ประชาชนยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีเลย การฉีดวัคซีนให้ประชาชนเข็มแรกได้ไม่ถึงร้อยละ 40 ในขณะที่เข็มที่สองเพียงร้อยละ 32 จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ ยังห่างไกลจากเป้าหมายร้อยละ 70 ของรัฐบาลมาก ในขณะที่วัคซีนของรัฐบาลจัดให้ประชาชน เป็นวัคซีนที่หลายประเทศไม่ให้การยอมรับ

“ปัจจุบันหลายจังหวัดมีการติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดการท่องเที่ยว อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต มีคลัสเตอร์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น ในขณะที่กรุงเทพฯ มีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 2,000 คนต่อวัน ถือว่าหนักมาก สรุปโดยรวมว่า ประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะเปิดประเทศ” นพ.ชลน่าน กล่าวและว่า ระบบสาธารณสุขของไทยยังคงต้องทำงานหนัก เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อในระบบมากกว่า 100,000 คน จึงเชื่อได้ว่านักท่องเที่ยวเขาไม่มาอย่างแน่นอน เพราะไม่เชื่อมั่นในการป้องกันการติดเชื้อในประเทศไทย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก