ญี่ปุ่นเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ธันวาคมนี้

ญี่ปุ่นเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ธันวาคมนี้

รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสที่ 3 หรือโดสกระตุ้น ให้กับประชาชนในเดือนธันวาคมนี้

นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวระหว่างการประชุมสภาว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมความพร้อมต่างๆ ในการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชน โดยตั้งเป้าว่าจะเริ่มได้เร็วสุดในเดือนธันวาคม

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นตัดสินใจฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสกระตุ้น แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนโดสที่ 2 มาแล้วอย่างน้อย 8 เดือน โดยให้เหตุผลว่า การศึกษาพบว่าแอนติบอดีป้องกันโรคโควิด-19 จะลดระดับลงเมื่อเวลาผ่านไป

ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นจึงขยายให้ครอบคลุมผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก่อนจะฉีดให้กับผู้ที่มีโรคประจำตัว และประชาชนทั่วไปเป็นลำดับสุดท้าย ขณะนี้  ประชากรญี่ปุ่นประมาณ 74 เปอร์เซ็นต์ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งแรก และประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว

ในส่วนของการผ่อนคลายมาตรการต่างๆนั้น ญี่ปุ่นได้เริ่มฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ให้กลับมาสู่ระดับก่อนการแพร่ระบาด ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากยกเลิกภาวะฉุกเฉินที่ใช้ในกรุงโตเกียวและอีก 18 จังหวัด ท่ามกลางจำนวนผู้ป่วยที่ลดลงทั่วประเทศ

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขยังคงมีคำเตือนถึงการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้ในฤดูหนาว เนื่องจากมีผู้คนออกเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้นในช่วงเวลานั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก