มาครงทุ่มงบ 3 หมื่นล้านยูโรดันฝรั่งเศสขึ้นเป็นผู้นำนวัตกรรมโลกอีกครั้ง

มาครงทุ่มงบ 3 หมื่นล้านยูโรดันฝรั่งเศสขึ้นเป็นผู้นำนวัตกรรมโลกอีกครั้ง

ประธานาธิบดีมาครงประกาศแผนมูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร เพื่อนำฝรั่งเศสก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ และเป็นผู้นำโลกด้านนวัตกรรมอีกครั้ง โดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสประกาศการตัดสินใจครั้งใหญ่ก่อนการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศขององค์การสหประชาชาติ 1 เดือน และก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี 6 เดือนว่า ได้วางแผนมูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร (หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท) เพื่อนำฝรั่งเศสเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่โดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีประสิทธิภาพ

มาครงระบุรายละเอียดว่า การใช้จ่ายดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาสำหรับฝรั่งเศสในเรื่อง การขาดดุลการเติบโต ที่เกิดจากการลงทุนที่ไม่เพียงพอในอดีต ฝรั่งเศสจำเป็นต้องกลับไปสู่วัฏจักรที่ประกอบด้วย การสร้างสรรค์ การผลิต และการส่งออก โดยในทศวรรษหน้า ฝรั่งเศสตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำระดับโลกด้านไฮโดรเจน ซึ่งรัฐบาลและบริษัทต่างๆ ได้ให้ความสำคัญกับความพยายามในการลดการปล่อยคาร์บอนในภาคเศรษฐกิจที่พึ่งพาเชื้อเพลิงเป็นส่วนใหญ่ของด้านพลังงาน

นอกจากนี้ มาครงยังกล่าวว่า หลังจากการระบาดของโควิด-19 ฝรั่งเศสยังต้องลงทุนอีกมากมายในการวิจัยทางการแพทย์ แม้จะล้มเหลวในการผลิตวัคซีน จุดมุ่งหมายขณะนี้คือ ให้ฝรั่งเศสพัฒนายาเทคโนโลยีชีวภาพ “อย่างน้อย 20 ชนิด” เพื่อต้านมะเร็ง โรคอุบัติใหม่และโรคเรื้อรัง ซึ่งรวมถึงยาที่เกี่ยวข้องกับการสูงวัยด้วย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก