นิวซีแลนด์จ่อทำสถิติ! ฉีดวัคซีน 1 แสนโดสภายในวันเดียว

นิวซีแลนด์จ่อทำสถิติ! ฉีดวัคซีน 1 แสนโดสภายในวันเดียว

นิวซีแลนด์เตรียมทำสถิติ ฉีดวัคซีนภายในวันเดียวให้ได้ถึง 1 แสนโดส หวังสร้างการคุ้มกันโควิด-19 ครั้งใหญ่ วันที่ 16 ตุลาคมนี้

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า นิวซีแลนด์คาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ถึง 100,000 โดสภายในวันที่ 16 ตุลาคม ทั้งนี้อาร์เดิร์น ได้เรียกร้องให้ประชากรของประเทศที่มีอายุมากกว่า 12 ปี มาร่วมด้วยช่วยกันฉีดวัคซีน เพื่อทำให้นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการฉีดวัคซีนและสร้างการคุ้มกันได้มากที่สุด

จนถึงขณะนี้ ชาวนิวซีแลนด์ 2.44 ล้านคนหรือคิดเป็น 58 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่มีอายุมากกว่า 12 ปีได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว

นิวซีแลนด์ ซึ่งควบคุมสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ได้ดีโดยตลอดจนมาเจอการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม ทำให้นิวซีแลนด์ มีผู้ติดเชื้อสะสมที่ได้รับการยืนยันแล้ว 4,345 รายและผู้เสียชีวิต 28 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้ มี 43 ราย ซึ่งส่วนใหญ่พบในเมืองโอ๊คแลนด์

ทั้งนี้ ชาวโอ๊คแลนด์ 1.7 ล้านคนต้องเผชิญการล็อคดาวน์มาตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กฎเกณฑ์บางข้อได้เริ่มผ่อนคลายลง เช่นการออกนอกบ้าน และให้จำกัดการรวมตัวสูงสุดไว้ที่ 10 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก