‘Sand Dune’ อัศจรรย์เนินทรายงามหนึ่งเดียวของเมืองไทย

‘Sand Dune’ อัศจรรย์เนินทรายงามหนึ่งเดียวของเมืองไทย

‘Sand Dune’ อัศจรรย์เนินทรายงามหนึ่งเดียวของเมืองไทยที่ จ.ชุมพร

วันที่ 12 ต.ค. 2564 ณ โรงแรมเอเต้ อ.เมือง จ.ชุมพร นายสัมฤทธิ์ กองเงิน รอง.ผวจ.ชุมพร พร้อมด้วยนายบุญเสริม ขันแก้ว รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ร่วมประชุมเพื่อประชาสัมพันธ์พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเนินทรายงาม (Sand Dune) ในพื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร โดยมีหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องทั้งทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม จังหวัดชุมพรมีเนินทรายชุมพร ซึ่งเป็นเพชรเม็ดงามของการท่องเที่ยวที่รอเจียระไน ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวหลังวิกฤตโควิด-19 ในรูปแบบของการท่องเที่ยววิถีใหม่(New Normal) กรมการท่องเที่ยว ได้มอบหมายให้บริษัท เทสโก้ จำกัด เป็นที่ปรึกษาโครงการ เพื่อจัดทำแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเนินทรายงาม(Sand Dune)ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศต้นแบบ เพื่อรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal ตามเส้นทาง Scenic Route บนพื้นฐานการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งในจังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

7594819
สำหรับแหล่งท่องเที่ยว เนินทรายงาม (Sand Dune) ในพื้นที่อำเภอปะทิวเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่มีประกอบเข้าด้วยหลายปัจจัย ที่เกิดจากการยกตัวของชายฝั่งมายาวนานและต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับเป็นสถานที่อยู่ในพื้นที่กระแสลมแรง ประกอบกับมีเม็ดทรายชายทะเลที่มีความละเอียดขนาดมากและน้ำหนักเบา สามารถล่องลอยไปตามกระแสลมพัดพาไปสะสมในระยะไกล จนทำให้มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ ทั้งพันธุ์ไม้ประจำถิ่นและพันธุ์ไม้จากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เกิดเนินทรายงามดังกล่าว จนมีความเป็นเอกลักษณ์ และมีพันธุ์พืชที่ขึ้นอยู่ในระบบนิเวศป่าเนินทราย ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบันของประเทศไทย ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวเนินทรายงามตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เชื่อมต่อในพื้นที่เขตจังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกอบกับมีโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ จังหวัดชุมพรตั้งอยู่ในพื้นที่ มีธนาคารปู มีแหล่งดำน้ำในพื้นที่เกาะร้านเป็ดร้านไก่ หาดบางเบิด หาดทุ่งวัวแล่น ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ จนได้รับความนิยมบนเส้นทาง Scenic Route เลียบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเนินทรายงาม(Sand Dune) ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศต้นแบบ เพื่อใรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal)

7594660
นอกจากนี้จะพัฒนาและยกระดับคุณภาพให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่น เพื่อเป็นจุดแวะพักนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาตามเส้นทาง Scenic Route ที่กรมทางหลวงชนบทได้ก่อสร้างไว้เสร็จสมบูรณ์แล้วในปัจจุบัน สำหรับการจัดประชุมในวันนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเนินทรายงาม(Sand Dune)ให้ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับโลกอย่างยั่งยืนต่อไป.

7594976

เอกชนะ  นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ชุมพร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก