ทางรถไฟเชื่อม ‘จีน’ และ ‘ลาว’ นับถอยหลังต้อนรับผู้โดยสาร

ทางรถไฟเชื่อม ‘จีน’ และ ‘ลาว’ นับถอยหลังต้อนรับผู้โดยสาร

คุนหมิง, 12 ต.ค. (ซินหัว) — ทางรถไฟความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร ที่ทอดยาวระหว่างนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ดำเนินการวางรางชุดสุดท้ายเสร็จสิ้น เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร (12 ต.ค.) ที่ผ่านมา

การก่อสร้างรางรถไฟที่เชื่อมจีนและลาวชุดสุดท้ายเกิดขึ้นที่อำเภอเหมิ่งล่า แคว้นปกครองตนเองสิบสองปันนา กลุ่มชาติพันธุ์ไท ของยูนนาน ซึ่งอยู่ใกล้กับด่านบกบริเวณชายแดนจีน-ลาว
การรถไฟแห่งประเทศจีนระบุว่าเส้นทางขนส่งโดยตรงที่มีกำหนดเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมนี้ จะลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างคุนหมิงและนครหลวงเวียงจันทน์เหลือไม่เกิน 1 วัน
ทั้งนี้ ปี 2021 นับเป็นวาระครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับลาว โดยทางรถไฟจีน-ลาว ถือเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงกลยุทธ์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาวในการเปลี่ยนจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก