เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมีวัคซีนเพียงพอสำหรับทุกคน

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมีวัคซีนเพียงพอสำหรับทุกคน

เยอรมนียุติบริการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมฉีดให้ประชาชนทั่วไปเพียงพอทั่วประเทศ

นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกลางของเยอรมนี เปิดเผยกับสื่อของเยอรมนีว่า ทางการจำเป็นต้องยกเลิกการตรวจโรคโควิด-19 ฟรีสำหรับพลเมืองเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้เสียภาษี หลังจากที่มั่นใจแล้วว่ามีวัคซีนที่เพียงพอฉีดให้ทุกคน อย่างไรก็ดี สำหรับบุคคลที่ไม่สามารถฉีดวัคซีน รวมไปถึงกลุ่มคนที่ไม่เข้าเกณฑ์คำแนะนำฉีดวัคซีนทั่วไป  อาทิ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี จะยังคงได้รับการทดสอบแบบแอนติเจนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ เยอรมนียังได้มีการหยุดจ่ายเงินชดเชยให้กับคนงานที่ไม่ยอมรับการฉีดวัคซีน แต่ต้องเผชิญการกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วยเหตุผลเดียวกันที่ว่า เป็นการไม่ยุติธรรมที่จะใช้เงินจากผู้เสียภาษีมาช่วยเหลือผู้ที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน

ทั้งนี้การฉีดวัคซีนไม่ได้เป็นเรื่องบังคับในเยอรมนี แต่ทางการได้ใช้มาตรการที่ทำให้ผู้คนที่ไม่ยอมรับวัคซีนต้องเจออุปสรรคในการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมในสังคม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในเยอรมนี ขณะนี้ สถาบันโรแบร์ตค็อก (RKI) ของเยอรมนีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวัน เพิ่ม 3,111 ราย โดยทางสถาบันได้เสริมว่าปัจจุบันประชาชนในเยอรมนีเกือบ 54.27 ล้านคน ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว ทำให้อัตราการฉีดวัคซีนของประเทศอยู่ที่ร้อยละ 65.3 จากจำนวนประชากรทั้งหมด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก