วัคซีนโควิดใน ‘ประเทศพัฒนาแล้ว’ เสี่ยงต้องทิ้ง 240 ล้านโดส

วัคซีนโควิดใน ‘ประเทศพัฒนาแล้ว’ เสี่ยงต้องทิ้ง 240 ล้านโดส

โตเกียว, 12 ต.ค. (ซินหัว) — รายงานล่าสุดจากนิตยสารนิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) ของญี่ปุ่น ระบุว่ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้วครอบครองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่วนเกินหลายร้อยล้านโดส ที่เสี่ยงหมดอายุก่อนส่งมอบให้ประเทศกำลังพัฒนาที่เผชิญปัญหาใหญ่ด้านการจัดหาวัคซีน

รายงานอ้างบทวิเคราะห์ของแอร์ฟินิตี (Airfinity) บริษัทวิจัยสหราชอาณาจักร ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ราว 100 ล้านโดส ที่กลุ่มประเทศจี7 (G7) และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ได้สั่งซื้อหรือทำสัญญานั้นจะหมดอายุภายในสิ้นปีนี้ แม้จะพิจารณาการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นแล้วก็ตาม
ขณะเดียวกันวัคซีนของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วราว 240 ล้านโดส จะหมดอายุภายใน 2 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยากต่อการขนส่งวัคซีนไปยังกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่
แอร์ฟินีตีเผยว่าปริมาณวัคซีนคงคลังของกลุ่มประเทศจี7 และประเทศสมาชิกอียู จะสูงเกิน 1 พันล้านโดส ณ สิ้นปี 2021 เนื่องจากปริมาณวัคซีนมีมากกว่าความต้องการ พร้อมสันนิษฐานว่าทุกประเทศจะฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นให้ประชาชน แต่ไม่รวมการอนุมัติวัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี
ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ส่งมอบให้กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว มักมีอายุเก็บรักษานาน 6-7 เดือน
ด้านญี่ปุ่นได้สั่งซื้อหรือทำข้อตกลงซื้อวัคซีน 560 ล้านโดส โดยขณะนี้มากกว่าร้อยละ 60 ของประชากรญี่ปุ่นได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แม้เริ่มฉีดวัคซีนล่าช้ากว่ายุโรปและสหรัฐฯ แต่มีการคาดการณ์ว่าปริมาณวัคซีนคงคลังของญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้น หลังทุกคนในประเทศที่ต้องการฉีดวัคซีนเข้ารับวัคซีนภายในเดือนพฤศจิกายนนี้
ขณะที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีชี้ว่าญี่ปุ่นได้แจกจ่ายวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาให้หน่วยงานทางการท้องถิ่น แต่ไม่ได้จดบันทึกวันหมดอายุไว้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก