“นิพิฎฐ์” ฝากข้อคิดแม้แต่รองเท้าพระยังมีวินัยบัญญัติ

“นิพิฎฐ์” ฝากข้อคิดแม้แต่รองเท้าพระยังมีวินัยบัญญัติ

"นิพิฎฐ์" โพสต์ฝากข้อคิด แม้แต่รองเท้าพระภิกษุสงฆ์ยังมีวินัยบัญญัติไว้ใส่แบบไหนได้  

วันที่ 12 ต.ค. – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า รองเท้าพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท หลายปีมาแล้ว ผมถวายรองเท้าพระภิกษุสงฆ์ผู้ปฏิบัติดี-ปฏิบัติชอบรูปหนึ่ง ท่านถามติดตลกว่า แปลก!! ทำไมถวายรองเท้า ไม่เห็นใครเขาถวายรองเท้า ผมตอบว่า ผมเห็นพระคุณเจ้าออกเผยแผ่พระพุทธศาสนาด้วยความเหน็ดเหนื่อย กระผมไม่มีวาสนาที่จะทำเช่นนั้นได้ เลยคิดเพียงจะถวายรองเท้าให้พระคุณเจ้าได้ใส่เดินเผยแผ่พระพุทธศาสนา ผมคิดว่าผมได้เดินไปกับพระคุณเจ้าด้วย

 

ท่านตอบว่า เอารองเท้ามาดูก่อน ถ้าอาตมาใส่ไม่ได้ จะได้คืนให้โยมเอากลับไปใช้ ผมตอบว่าคราวที่แล้วตอนผมมา ผมแอบดูแล้วว่าพระคุณเจ้าใส่รองเท้าเบอร์อะไร พระคุณเจ้าบอกว่าไม่ได้สงสัยเรื่องนั้น แต่พระภิกษุเรามีวินัยบัญญัติว่าใส่รองเท้าอย่างไรได้ อย่างไรใส่ไม่ได้

 

ผมเอารองเท้าให้ท่านดู ท่านดูแล้วบอกว่า แบบนี้ใส่ได้ ผมก็ถวายท่าน ท่านรับรองเท้าเสร็จท่านก็ใส่ทันที และบอกว่าวันนี้ตอนบ่ายไปเทศนาในงานศพ จะใส่รองเท้าคู่นี้ให้ ผมปลื้มปิติ และคิดเอาแบบเข้าข้างตัวเองว่า ผมได้มีส่วนช่วยเผยแผ่พระพุทธศาสนาแล้ว พระคุณเจ้ารูปนั้นท่านละสังขารไปแล้ว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก