นิวซีแลนด์บังคับฉีดวัคซีนครูและบุคลากรการแพทย์ เส้นตายสิ้นปีนี้

นิวซีแลนด์บังคับฉีดวัคซีนครูและบุคลากรการแพทย์ เส้นตายสิ้นปีนี้

นิวซีแลนด์จะกำหนดให้ครู บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ต้องดูแลคนพิการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมขยายข้อจำกัดในเมืองโอ๊คแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศออกไปอีก 1 สัปดาห์

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นิวซีแลนด์อยู่ในช่วงเวลาที่ยากและท้าทายที่สุดในการจัดการกับโควิด-19 อย่างไรก็ดี ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เมื่อระดับการฉีดวัคซีนสูงขึ้น การใช้ชีวิตภายใต้ข้อจำกัดจะน้อยลง และจะมีเสรีภาพมากขึ้น โดยขณะนี้ มีชาวนิวซีแลนด์ประมาณ 2.38 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว หรือคิดเป็นประมาณ 57 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่มีสิทธิ์ ซึ่งนิวซีแลนด์วางแผนจะยุติการล็อคดาวน์เมื่อประชากรที่มีสิทธิ์ ต่างได้รับวัคซีนแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์

ด้านคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีกระทรวงรับมือโควิด-19 กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้าด้านสาธารณสุขและผู้ที่ต้องดูแลคนสูงอายุหรือทุพลลภาพ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนภายในวันที่ 1 ธันวาคม ในขณะที่บุคลากรด้านการศึกษา หรือผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่ต้องเกี่ยวข้องกับเด็กนักเรียน จะต้องได้รับวัคซีน 2 โดสภายในวันที่ 1 มกราคม

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในนิวซีแลนด์ขณะนี้ พบการติดเชื้อรายวันล่าสุด 35 ราย ซึ่งทั้งหมดอยู่ในโอ๊คแลนด์ ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่มากกว่า 4,600 ราย และเสียชีวิตสะสม 28 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก