เมอร์คยื่นแล้ว! ขออนุมัติรับรองยาจาก FDA สหรัฐให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน

เมอร์คยื่นแล้ว! ขออนุมัติรับรองยาจาก FDA สหรัฐให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน

เมอร์ค แอนด์ โค ยื่นขออนุมัติการใช้ยาโมนูลพิราเวียร์ ในกรณีฉุกเฉินกับทาง FDA ของสหรัฐแล้ว โดยจะเป็นการรักษาในคนไข้อาการระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ทำให้ยาโมลนูลพิราเวียร์กลายเป็นยาต้านไวรัสชนิดรับประทานตัวแรกสำหรับรักษาโควิด-19

การยื่นขออนุมัติยาโมลนูลพิราเวียร์ของทางเมอร์คครั้งนี้ เมื่อได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาหรือ FDA แล้ว จะถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหนทางการรักษาและการบริหารจัดการทางคลีนิกเกี่ยวกับโควิด-19 เนื่องจากสามารถรับประทานยาตัวนี้ที่บ้านได้

ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือน การรักษาด้วยยาโลนูลพิราเวียร์ จะช่วยลดอัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตลงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์  จากการศึกษาในผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งแต่ละคนมีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 1 ปัจจัย

ขณะนี้ ผู้ผลิตยา มีสัญญาจ้างจากรัฐบาลสหรัฐ ในการจัดหายาโมลนูลพิราเวียร์ 1.7 ล้านชุด ในราคาชุดละ 700 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 23,000 บาท โดย 1 ชุดต้องรับประทานต่อเนื่องกัน 5 วัน ด้านเมอร์คคาดว่าจะผลิตยาออกมาได้ 10 ล้านชุดเพื่อการรักษาภายในสิ้นปี 2564

สำหรับข้อมูลประสิทธิภาพเบื้องต้นของยาตัวนี้ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับ ริดจ์แบค ไบโอเทราพิวติกส์ (Ridgeback Biootherapeutics) ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อหุ้นของผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19  และทำให้เกิดการแย่งชิงระหว่างประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ เพื่อลงนามในข้อตกลงซื้อขายยาตัวนี้กับเมอร์ค

นอกจากนี้ เมอร์คยังได้อนุญาตให้ผู้ผลิตยาสามัญหลายแห่งในอินเดียใช้ยาตัวนี้ได้ ซึ่งคาดว่าจะจัดยาสำหรับการรักษาให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางได้อีกกว่า 100 แห่ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก