ผวจ.อุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย อ.กุดจับ หลังพบผู้ติดเชื้อ 75 ราย

ผวจ.อุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย อ.กุดจับ หลังพบผู้ติดเชื้อ 75 ราย

ผวจ.อุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย อ.กุดจับ หลังพบผู้ติดเชื้อ 75 ราย ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ล้อมวงกินข้าว ไปมาหาสู่ ทั้งงานบุญ ประเพณี และงานศพ น่าจะเป็นสาเหตุทำให้ การแพร่เชื้อออกไปเป็นวงกว้าง

วันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 13.00 น.วันที่ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมนายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จุดปิดกั้นการเข้าออก บ้านดงน้อย หมู่ 4 ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดถึง 75 ราย โดยมีนายวิโรจน์ อุทุมโภค นายอำเภอกุดจับ นำ รพ.กุดจับ สาธารณสุข อ.กุดจับ รพ.สต.เมืองเพีย ผญบ. อสม. ชรบ. และผู้เกี่ยวข้องอยู่บริเวณจุดปิดกั้น และจัดตั้งเป็นศูนย์อำนวยการ

h4

h5

h8

h7

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สาธารณสุขอำเภอกุดจับ และ รพ.สต.เมืองเพียง ได้รับแจ้งจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านดงน้อย จึงเข้าสอบสวนควบคุมโรค แยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สัมผัสเสี่ยงต่ำ และผู้ไม่สัมผัส จากจำนวน 317 ครัวเรือน 1,200 คนเศษ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำ 720 คน มีการแยกตรวจหาเชื้อทั้งวิธี ATK , Rapid test และ PCR วันแรกพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 12 ราย เมื่อวานรายงานผลตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ นายอำเภอกุดจับ ตัดสินใจปิดทางเข้า-ออกบ้าน ซึ่งมีอยู่ทั้ง 3 เส้นทาง

ผลการตรวจหาเชื้อออกมาล่าสุด ยืนยันการติดเชื้อรวม 75 ราย บางครอบครัวป่วยหมดทั้งบ้าน 1 ในผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชรา อายุ 102 ปี เป็นผู้มีอายุมากที่สุดของหมู่บ้านทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.กุดจับ , รพ.สนาม และโฮสพิเทล อ.เมืองอุดรธานี ยังเหลือผลการตรวจอีก 10 ราย ยังถูกกักตัวรอผลการตรวจ ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อกำหนดให้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัวรอดูอาการอยู่ในบ้าน ของตนเองในหมู่บ้าน ในวันพรุ่งนี้จะตรวจหาเชื้อ ปูพรมผู้ถูกกักตัวเป็นรอบที่ 3

h6

h9

h10

h12

โดยในการสอบสวนควบคุมโรคทำให้ อำเภอกุดจับ และสาธารณสุข อ.กุดจับ ออกประกาศ 1.ให้ผู้ไปใช้บริการที่ร้านสะดวกซื้อ 7-11 สาขาหน้าตลาดสด เทศบาลตำบลกุดจับ ระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.64 ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส มีไข้ ปวดตามตัวให้มารับการตรวจหาเชื้อ 2.ให้ผู้ไปร่วมงานศพ ที่วัดบรมสมภรณ์ บ้านหนองแวงคำ หมู่ 10 ต.กุดจับ เมื่อ 5 ต.ค.64 เวลา 11.00-16.00 น. ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รู้รส ปวดไข้ ปวดตามตัวให้มารับการตรวจหาเชื้อ

นอกจากนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน ให้ทุกครอบครัวในหมู่บ้านรวม 317 ชุด เป็นการเบื้องต้นวันนี้ทันที พร้อมกล่าวให้กำลังใจทีมงาน และอาสาสมัครมาช่วยดูแลกัน และเข้าเวรยาม 24 ชม. ตลอดจนไปถึงผู้ถูกกักตัว รู้ว่าเดือดร้อนกันทุกคน แต่ก็กลัวจะระบาดไปทั่ว แต่ด้วยความเร่งรีบ ได้จัดหาถุงยังชีพมาช่วยเบื้องต้น และจะตามมาอีกจนกว่าจะยุติ ขอให้ทุกคนอดทนไม่นานพี่น้องเราที่ไป รพ.ก็จะได้กลับมา และเราเองก็จะพ้นการกักตัว

h11

นายพูนทรัพย์ ทองอุ่น ผญบ.บ้านดงน้อย กล่าวว่า การสอบสวนควบคุมโรคเชื้อว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นครอบครัว พ่อค้า-แม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ที่ตระเวนไปขายตามตลาดนัดต่างๆ ทั้งครอบครัวติดเชื้อทั้งหมด 4 คน โดยก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าติดมาเมื่อใด แต่ด้วยบ้านดงน้อยเป็นบ้านสุดท้ายใต้เขื่อนเก็บน้ำห้วยหลวง มีอาชีพทำนา ทำไร่อ้อย ยางพารา และประมง ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ล้อมวงกินข้าว ไปมาหาสู่ ทั้งงานบุญ ประเพณี และงานศพ น่าจะเป็นสาเหตุทำให้ การแพร่เชื้อออกไปเป็นวงกว้าง

h2

h3

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 168 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด 166 ราย ติดเชื้อนอกจังหวัด 2 ราย ป่วยสะสม 15,155 ราย รักษาอยู่ 2,175 ราย เสียชีวิตสะสม 117 ราย ส่วนเรือนจำกลางอุดรธานี ไม่มีผู้ป่วยเพิ่มแล้ว ยอดสะสม 4,991 ราย ยังเหลือรักษาใน รพ.อุดรธานี 6 ราย ใน รพ.สนามเรือนจำ 2 ราย ในส่วนการฉีดวัคซีนของประชาชนทั่วไป ภาพรวมเราฉีดเข็ม 1 ได้ 567,411 ราย เหลือฉีดอีก 497,632 ราย คิดเป็น 53.28 % ฉีดเข็ม 2 ได้ 350,225 ราย เหลือ 714,818 ราย คิดเป็น 32.88 % ทั้งหมดถือว่าเกินครึ่งหนึ่งแล้ว หากนับเป็นโดสก็จะครบ 1 ล้านโดสในอีกไม่กี่วัน ก็อยากจะเน้นย้ำว่าทุกพื้นที่ตอนนี้สามารถวอล์คอินเข้าไปรับการฉีดวัคซีนได้เลย บ้านไหน ครอบครัวไหน มีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ หรือที่เรียกว่ากลุ่ม 608 ก็ให้ชักชวนกันไปรับวัคซีนให้มากที่สุด

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก