กกต.ตรวจสมัครเลือกตั้ง อบต.วันแรกคึกคัก

กกต.ตรวจสมัครเลือกตั้ง อบต.วันแรกคึกคัก

สำนักงาน กกต. 11 ต.ค.- กกต.แยกลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการรับสมัครเลือกตั้ง อบต.วันแรกคึกคัก เตือนไม่มีสิทธิอย่าลงสมัครมีโทษตามกฎหมาย ยันประสาน ศบค.-กรมควบคุมโรค มีมาตรการป้องกันโควิดเข้มข้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 5,300 แห่งทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค. หลายพื้นที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักหลังจากไม่มีการเลือกตั้ง อบต.นานกว่า 7 ปี ขณะที่ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กระจายลงพื้นที่ตรวจเยียมการรับสมัครรับเลือกตั้ง อบต. อาทิ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงพื้นที่ อบต.บางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี, นายปกรณ์ มหรรณพ กกต. ลงพื้นที่ อบต.พระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม, นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. ลงพื้นที่ อบต.เทพกระษัตรี, อบต.ไม้ขาว, อบต.สาคู อำเภอถลาง และอบต.เกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. เปิดเผยว่า กกต. ประสานกรมควบคุมโรคและ ศบค. เพื่อพิจารณากรณีผู้ต้องการสมัครรับเลือกตั้ง อบต. แต่อยู่ในพื้นที่กักตัว หรืออยู่ระหว่างการรักษาโควิด หน่วยงานเกี่ยวข้องต้องพิจารณาอนุญาตให้ออกมาสมัครหรือไม่ หากยังไม่ควรจะไม่อนุญาตให้ออกมาสมัคร ส่วนบุคคลทั่วไปที่ต้องการสมัคร ต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ วัดอุณหภูมิร่างกาย เพราะ กกต.ไม่ทราบผู้ใดติดโควิดหรือไม่ หากพบภายหลังว่าติดโควิด แต่ฝืนมาสมัครต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายควบคุมโรค พร้อมย้ำหากจะมาเป็นผู้บริหารท้องถิ่นหรือสมาชิกสภาท้องถิ่น ต้องมีความรับผิดชอบในตัวเอง หากรู้ว่าติดโควิดแต่มาสมัคร จะไปเป็นผู้บริหารท้องถิ่นได้อย่างไร

นอกจากนี้นายธวัชชัย เตือนผู้ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้ง ระดับ อบต. ต้องตรวจสอบคุณสมบัติตนเอง เพราะตามกฎหมายใหม่หากรู้อยู่แล้วว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติแต่สมัครรับเลือกตั้งมีโทษทางกฎหมาย ส่วนประเด็นหากวันเลือกตั้ง อบต. 28 พ.ย. พื้นที่ใดประสบภัยพิบัติ หรือ เกิดการแพร่ระบาดของโควิด สามารถเลื่อนวันลงคะแนนได้ แต่ต้องพิจารณาเป็นพื้นที่ไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก