ส.ส.ก้าวไกล วินิจฉัย ‘ธรรมนัส’ หลุด ส.ส. -รมต.

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เชื่อมั่นสำหรับกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส นั้น ไม่มีเหตุผลใดที่ศาลจะวินิจฉัยเป็นอื่นไปได้ และเชื่อว่าศาลจะวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส มีลักษณะต้องห้ามมิให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และคงต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรี อย่างแน่นอน

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่าเคยต้องคำพิพากษาของศาลในประเทศออสเตรเลียให้จำคุก และถือว่าต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส. และ รมต. ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 5 พ.ค. นี้ ว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้ ร.อ.ธรรมนัส จะได้รับคะแนนเสียงไว้วางใจ แต่เมื่อพวกตนพิจารณาพยานหลักฐานต่างๆ แล้ว เชื่อได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยต้องคำพิพากษาจำคุกในประเทศออสเตรเลียจริง ย่อมถือว่ามีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ม. 98 (10) เป็นเหตุให้พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง พวกตนในนามพรรคก้าวไกล จึงได้ร่วมกันลงชื่อยื่นคำร้องต่อประธานรัฐสภา และต่อมาประธานรัฐสภาได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2563

ตนเชื่อมั่นว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะได้พิจารณาประเด็นสำคัญ 2 ประการด้วยกัน ประการแรกพิจารณาว่า ร.อ.ธรรมนัส เคยต้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและถูกจำคุกในศาลในประเทศออสเตรเลียจริงหรือไม่ โดยในประเด็นนี้ ล่าสุดคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนฯ ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน ได้ส่งเอกสารสรุปของ กมธ.ให้กับศาลรัฐธรรมนูญประกอบการพิจารณาไปแล้ว และข้อมูลจากการแถลงข่าวนั้นแม้ ร.อ.ธรรมนัส จะปฏิเสธข้อกล่าวหาจากคดียาเสพติด แต่มิได้ปฏิเสธการเคยถูกดำเนินคดีในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งคงเป็นประเด็นที่ศาลต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ประเด็นที่สอง คือ คำพิพากษาของศาลต่างประเทศถือว่ามีผลผูกพันต่อประเทศไทยหรือไม่ หากเป็นกรณีพลเมืองโดยทั่วไป ตนยังย้ำหลักว่าต้องถือว่าเขาเคยได้รับโทษแล้ว และถือว่ามีสิทธิพลเมืองเฉกเช่นเดียวกับประชาชนคนอื่น แต่สำหรับกรณีคุณสมบัติของ ส.ส. และ รัฐมนตรีนั้น มีการกำหนดไว้เป็นการเฉพาะ ในอดีตกระทรวงมหาดไทยได้ทำหนังสือสอบถามไปยังกฤษฎีกา ซึ่ง ศ.ดร.อมร จันทรสมบูรณ์ เลขาฯ กฤษฎีกา ปรมาจารย์ด้านกฎหมายมหาชน ได้ทำบันทึกเป็นเรื่องเสร็จที่ 276/2525 วินิจฉัยว่า “บุคคลที่เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายให้จำคุกไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศตั้งแต่สองปีขึ้นไป …ในวันเลือกตั้ง ซึ่งมิใช่ความผิดอันได้กระทำโดยประมาทแล้ว ย่อมถือได้ว่าบุคคลนั้นเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้าม…” โดยนัยดังกล่าวจึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าคำวินิจฉัยของศาลต่างประเทศนั้น ย่อมถือนำมาประกอบการวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส. และผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ และเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญก็จะพิจารณาไปในแนวทางเดียวกัน

“ด้วยเหตุผลดังกล่าว แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะได้วินิจฉัยคดีหลายเรื่องที่อาจสร้างความไม่มั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน แต่ผมยังเชื่อมั่นสำหรับกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส นั้น ไม่มีเหตุผลใดที่ศาลจะวินิจฉัยเป็นอื่นไปได้ และเชื่อว่าศาลจะวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส มีลักษณะต้องห้ามมิให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และคงต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรี อย่างแน่นอน สมดังบทเพลงที่ว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริง”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก