ประยุทธ์ชักดาบอาญาสิทธิ์ คุมคลองเตยตัดตอนโควิด

ใช้อำนาจที่รวบโอนมาจากพ.ร.บ.31 ฉบับ จัดการปัญหาแบบเบ็ดเสร็จ คุมตัดตอนโควิดกทม.และปริมณฑลเอง ลุยคลองเตยสั่งระดมฉีดวัคซีน 20 จุด ตั้งเป้าให้ได้วันละ 3 พันคน วางแผนภายใน 2 อาทิตย์ฉีดให้ได้ 5 หมื่นคน

หลังรวบอำนาจแบบเบ็ดเสร็จด้วยการตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาโควิดแบบเบ็ดเสร็จ (Single command) รวมทั้งโอนอำนาจจากพ.ร.บ.31 ฉบับที่อยู่ในมือรัฐมนตรีต่างๆ ไปอยู่ในมือตัวเองเป็นการชั่วคราวเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์ ดูเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เร่งเครื่องเดินหน้าทำสงครามกับเชื้อโควิดแบบเต็มกำลัง เป็นการเดินเครื่องพร้อมๆไปกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดระลอก 3 เป็นเดือนที่ 2 หลังจากเริ่มกลับมาระบาดหนักๆ ตั้งแต่ 1 เม.ย.เป็นต้นมา

IMG 20210429145445000000

ตัวเลขระลอก 3 ตั้งแต่ 1 เม.ย. ถึง 4 พ.ค. ดูแล้วน่าตกใจคือ 43,925 คน หายป่วยแล้ว 15,048 คน ยังรักษาตัวอยู่ 30,011 คน ในจำนวนนี้เป็นใส่เครื่องช่วยหายใจ 311 ราย อาการหนัก 1,009 ราย เสียชีวิตสะสมรอบนี้สูงถึง 209 ราย จะเห็นได้ว่าทุกเวลาทุกนาทีในการแก้ไขปัญหาของพล.อ.ประยุทธ์นั้นมีค่า เพราะเดินด้วยลมหายใจของพี่น้องคนไทยที่ติดเชื้อโควิดที่รอความหวังอยู่ เฉื่อยไม่ดีช้าไม่ได้เพราะมีความเป็นความตายเป็นเดิมพัน

 

สองวันต้นสัปดาห์นี้เห็นความคึกคักในการแก้ไขปัญหาของพล.อ.ประยุทธ์และทีมงานอย่างชัดเจน วานนี้ (จันทร์ 3 พ.ค.2564 ) ช่วงเช้าเรียกประชุมคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจนายกฯเรียกทีมเศรษฐกิจหารือ เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ระบาดโควิด 19 รอบที่ 3 เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตราการดูแลเยียวยาประชาชนและธุรกิจต่างๆ รวมถึงฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับกระทบจากพิษโควิด มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ที่ปรึกษานายกฯ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย และ นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาสกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เข้าร่วมหารือ

IMG 20210428140320000000

ทั้งนี้หลักใหญ่ใจความของการหารือวานนี้ นายกฯต้องการให้ทุกฝ่ายสรุป มาตรการต่างๆ อาทิ มาตรการด้านการเงิน มาตรการด้านภาษี มาตรการด้านการคลัง มาตรการด้านสินเชื่อ มาตรการพักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการลดค่าใช้จ่ายของประชาชน มาตรการการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศและมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นต้น โดยได้ขอให้ทุกหน่วยงานเร่งสรุป ก่อนนำเสนอต้นสังกัดนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.ในวันพุธที่ 5 พ.ค.นี้ได้เลยจากนั้นในช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ก็เรียกประชุมศบค.ชุดเล็ก ร่วมกับทีมแพทย์ที่ปรึกษา กรุงเทพมหานคร ศปก.ศบค. ฯลฯ เพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อโควิด รวมถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีน  และที่สำคัญคือการมอนิเตอร์ “คลัสเตอร์ชุมชนคลองเตย” ที่มีคนอาศัยอยู่ในชุมชนแออัดแห่งนี้เกือบแสนคน โดยล่าสุดในการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเฉพาะชุมชนคลองเตยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 304 คน และมีแนวโน้มว่าอาจมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกหากรัฐบาลยังไม่สามารถบริหารจัดการพื้นที่ได้เร็ว

F5247AF5 4660 4416 B50F 8E1E1DB48FCB

งานนี้พล.อ.ประยุทธ์สั่งการให้กรุงเทพมหานคร บูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกับศบค. โดยให้ทำตัวเลขข้อมูลมาเสนอให้ชัดเจน เพื่อจะได้เร่งระดมคัดกรองเชิงรุกและแยกเป็นผู้ป่วยตามสีต่างๆ เพื่อทำการรักษา ที่สุดก็นำไปสู่การ “ทุบโต๊ะ” สั่งการให้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ปูพรหมระดมฉีดวัคซีนให้กับคนในชุมชนคลองเตยในวันนี้ ( 4 พ.ค.) โดยเบื้องต้นจะฉีดวัคซีนวันละ 2,000 คน ตั้งแต่ 8-19 พ.ค. ให้ครบ 20,000 คน จากคนในคลองเตยที่มีอยู่ราว 80,000 คน เป็นการใช้ดาบอาญาสิทธิ์ใช้อำนาจที่ได้ถ่ายโอนมาจากรัฐมนตรี เร่งกระบวนการใช้วิธีพิเศษในการแก้ไขปัญหาโควิดให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดรวดเร็วขึ้น ที่สุดก็นำมาสู่การนั่งหัวโต๊ะคุมสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดในกรุงเทพฯและปริมณฑลด้วยตัวเอง ก่อนจะกำหนดมาตรการเร่งด่วน พลิกเกมส์เร่งกระบวนการคุม “คลัสเตอร์คลองเตย” ให้กระชับฉับไวมากขึ้น

ประกอบด้วย 1. การเร่งตรวจเชิงรุกในชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างเร่งด่วน ทั้ง 39 ชุมชน โดยเฉพาะ 20 ชุมชนที่เกิดการระบาด โดยเร่งตรวจให้ได้อย่างน้อย 1,000-1,500 คนต่อวัน โดยจะตรวจเชิงรุกให้ได้อย่างน้อย 20,000 คน 2.แยกผู้ป่วยออกจากชุมชนตามระดับอาการเพื่อให้ศูนย์เอราวัณส่งตัวต่อเข้ารับการรักษา 3. กลุ่มติดเชื้อและมีอาการหนัก จะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลของกทม.ทันที 4. กลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่ยังไม่พบว่าติดเชื้อ จะต้องกักตัวในบ้านจนกว่าจะได้รับการแจ้งผล 5. ระดมกำลัง 10-20 จุด เพื่อฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด วันละ 1,000-3,000 คน รวมให้ได้อย่างน้อย 50,000 คน ภายใน 2 สัปดาห์ และจะฉีดต่อไปให้ได้ถึง 60% ของประชาชนในชุมชนแออัดคลองเตย หรือประมาณ 80,000 คนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และให้ทุกเขตในกทม. เตรียมตราการเชิงรุก โดยใช้รูปแบบโมเดลคลองเตยนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในอนาคต

n7MJ66HW 0E5A9778

ทั้งหลายทั้งมวลนี้เป็นผลพวงจากการรวบอำนาจไปไว้ในมือนายกฯคนเดียว พล.อ.ประยุทธ์สามารถสั่งการแก้ไขปัญหาได้สะดวกรวดเร็วขึ้น เพราะสายการบังคับบัญชาสั้นลง การพิจารณาออกนโยบายหรือสั่งการแต่ละเรื่องสามารถทำได้โดยทันที กรณีพล.อ.ประยุทธ์ชักดาบอาญาสิทธิ์ใช้อำนาจพิเศษมาคุมเกมส์ลุยสยบคลัสเตอร์คลองเตยเองก็เป็นผลมาจากการรวบอำนาจด้วยประการฉะนี้

///////////////

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก