พบลูกเสือปลาสัตว์ป่าหายากริมชายป่าทุ่งคาโงก

พบลูกเสือปลาสัตว์ป่าหายากริมชายป่าทุ่งคาโงก

พบลูกเสือปลาแฝดสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์โดนแม่ทิ้งในสวนริมชายป่าทุ่งคาโงก

วันที่ 10 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเสกสรร ตันเกิด ชาว ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา ว่ามีชาวบ้านพบลูกสัตว์ป่า 2 ตัวมีลักษณะคล้ายกับลูกเสือปลาหรือลูกแมวป่า จึงเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าที่บ้านตีนเขา ม.3 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา บ้านของนายสิทธิชัย ชำนาญ อายุ39 ปี อาชีพผู้ช่วยทันตแพทย์โรงพยาบาลพังงา มีลูกสัตว์ป่าตัวน้อยจำนวน2 ตัว มีลักษณะคล้ายลูกแมวลายเสือที่เพิ่งคลอดมาได้ไม่กี่วัน อยู่ในสภาพยังช่วยตัวเองไม่ได้ โดยมีชาวบ้านแวะเวียนกันมาดูกันอย่างไม่ขาดสาย และคาดกันว่าน่าจะเป็นลูกเสือปลา พร้อมกับประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ ให้มารับไปดูแลรักษา

IMG 7215 scaled

นายสิทธิชัย ชำนาญ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันนี้ได้ไปตัดหญ้าที่สวนยางพาราในพื้นที่บ้านทับเหรียง ม.5 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา และขณะที่กำลังตัดหญ้าใกล้ชายป่า ตาได้เหลือบไปเห็นลูกสัตว์นอนอยู่บนพื้นหญ้า 2 ตัวใกล้ต้นทุเรียนดูลักษณะคล้ายๆลูกแมว จึงหยุดตัดหญ้าและเดินตามหาแม่ของมัน แต่ก็ไม่พบ ครั้งแรกก็คิดว่าลูกแมวแต่คิดว่าลูกแมวอะไรมาอยู่ในป่า จึงจับขึ้นมาดูก็คิดว่าน่าจะเป็นลูกเสือปลา และคาดว่าน่าจะโดนแม่ทิ้งไว้ กลัวว่าหากทิ้งไว้มันอาจจะโดนฝนตกใส่หรืออดตายได้ จึงได้นำกลับมาที่บ้านพร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯมารับไปดูแลต่อ ขณะที่ในพื้นที่นั้น เสือปลาจะหาดูยากมากในปัจจุบัน นานๆครั้งจึงจะมีชาวสวนพบเจอสักครั้งหนึ่ง

IMG 7224 scaled
เสือปลาเป็นสัตว์ในวงศ์เสือและแมว (Felidae) ถูกจัดเป็นกลุ่มเสือและแมวขนาดเล็ก ในกลุ่มของ Prionailurus โดยมีเครือญาติอีก 3 ชนิด ได้แก่ แมวดาว (Leopard cat), แมวป่าหัวแบน (Flat-headed cat) และแมวจุดสนิม (Rusty spotted cat) เสือปลาถูกจัดให้อยู่ในสถานะที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์/เสี่ยงสูญพันธุ์ (Vulnerable) ตามรายงานขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List) และอยู่ในบัญชีที่ 2 ของอนุสัญญาการค้าระหว่างประเทศทั้งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

IMG 7210 scaled
จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก