“แคนาดา”กวักมือรีบย้ายประเทศมาเลย กำลังต้องการแรงงานอย่างเร่งด่วน

เปิดเหตุผลสำคัญ ทำไมแคนาดาถึงเปิดรับคนลี้ภัย เผยยังต้องการอีกเยอะมาเป็นกรรมกร ตั้งเป้า 1.2 ล้านคนในอีก 3 ปีข้างหน้า

ดูเหมือนกระแส “อยากย้ายประเทศกันเถอะ”มาแรงถึงขนาดโหมข่าวว่ามีผู้ร่วมเข้าเป็นสมาชิกมากกว่า 5 แสนคน กระทั่งเพจ Embassy of Sweden in Bangkok หรือ เพจสถานทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย ออกมารับลูกด้วยการโพสต์ข้อความว่า “ท่านกำลังฝันจะย้ายประเทศอยู่หรือเปล่า เราขอนำเสนอเหตุผลว่าเหตุใดประเทศ #สวีเดน อาจเป็นจุดหมายปลายทางที่ดี ดังนี้ สิทธิและการคุ้มครองแรงงานที่เข้มแข็ง ความเท่าเทียมกัน เราให้คุณค่ากับนวัตกรรม ระบบสวัสดิการของเราครอบคลุมทุกคน ”

Untitled design

ไม่เพียงเท่านั้น สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออตตาวา แคนนาดา  ได้เผยแพร่ข้อมูลนโยบายของรัฐบาลแคนาดาล่าสุด ในหัวข้อ  รัฐบาลแคนาดาออกระเบียบเร่งรับผู้อพยพย้ายถิ่นฐานเข้าประเทศ

โดยนำเสนอผ่านข่าวเด่นรายสัปดาห์ประจำวันที่ 10-16 เม.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า  จากสถานการณ์ของไวรัส COVID-19 ที่ระบาดทั่วโลก ได้ทำให้การเคลื่อนย้ายประชากรในแง่ของการเดินทาง ท่องเที่ยว แรงงานต่างชาติและรวมถึงการย้ายถิ่นฐานเข้าแคนาดาเป็นไปด้วยความบากลำบาก จนรัฐบาลเองและ หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องตระหนักชัดว่า แรงงานและผู้อพยพย้ายถิ่นข้ามชาติมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของแคนาดาในหลายภาคส่วน

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมด้านอุตสหกรรม เกษตรกรรม และงานบริการมากมาย ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา  นาย Marco Mendicino รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) แคนาดา เผยถึง ความคืบหน้าโครงการเปิดรับผู้อพยพต่างชาติ (New Immigrants) แบบทันทีจำนวน 90,000 รายหลังจาก ที่ได้เคยเกริ่นไว้เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้อพยพต่างชาติสามารถสมัครและรับสิทธิ์เป็นผู้พำนักถาวร (Permanent Resident) ในแคนาดาได้ภายในปีนี้

โดยทางการจะเริ่มเปิดรับใบสมัครตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. ถึง 5 พ.ย. 2564 และ แยกตามสัดส่วนของผู้สมัครที่มีเกณฑ์คุณสมบัติ ดังนี้ – ผู้ทำงานสาขาดูแลสุขภาพ จำนวน 20,000 ราย และมีประสบการณ์ทำงานในแคนาดาอย่างน้อย 1 ปี – ผู้ทำงานสาขาทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นหลากสาขา จำนวน 30,000 ราย เช่น สาขาดูแลผู้สูงอายุ การผลิตอาหาร บริการอาหาร เป็นต้น และมี ประสบการณ์ทำงานในแคนาดาอย่างน้อย 1 ปี – นักศึกษาต่างชาติจบใหม่ ซึ่งจบการศึกษาระดับ วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย (Post-Secondary) ขึ้นไป จากสถาบันที่รับรองในแคนาดามาไม่เกิน 4 ปีย้อนหลัง (สำเร็จการศึกษาหลังจากปี 2017) จำนวน 40,000 ราย

นโยบายการเร่งเปิดผู้อพยพต่างชาติล่าสุดนั้น เป็นส่วนหนึ่งของแผนการกระตุ้นเพิ่มจำนวนผู้อพยพย้ายถิ่นเข้า แคนาดาให้เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลได้วางไว้ที่ 1.2 ล้านคนภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ดี ยอดผู้อพยพต่างชาติที่รัฐบาลตั้งไว้ในปี 2564 อยู่ที่ 401,000 ราย แต่ทว่า มาตรการปิดพรมแดนประเทศในปี 2563 จากวิกฤต COVID-19 ทำให้จำนวนผู้อพยพเข้าแคนาดาต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้พอสมควร

ด้านนาย Goldy Hyder ประธานสภาธุรกิจแคนาดา กล่าวถึงโอกาสสำหรับแรงงานต่างชาติซึ่งถือเป็นกำลังใน การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจประเทศที่สำคัญ จะสามารถพำนักและรับสิทธิ์การคุ้มครองและดูแลในแคนาดาได้อย่าง ถาวร นอกจากนั้น ยังสามารถมีสิทธิ์กู้เงินเพื่อซื้อที่พักอาศัย จ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับการศึกษาในอัตราชาว ท้องถิ่น รวมไปถึงเปิดกิจการธุรกิจได้อย่างเสรีเต็มที่

SttIIqJm 1620031978111

ก่อนหน้านี้ “เปปเปอร์”  หรือ ฮานันยาห์ ลัดลงเมือง นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งกำลังถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมฯ เพิ่งได้รับการอนุญาตให้เข้ามาในประเทศแคนาดา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก