พิธีเดินธูปรอบศาลเจ้านาจา ปรับเวลาให้ทันเคอร์ฟิว

พิธีเดินธูปรอบศาลเจ้านาจา ปรับเวลาให้ทันเคอร์ฟิว

พิธีเดินธูปรอบศาลเจ้า และเรือสำเภาเทพเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงครามและคาดว่าจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครั้งต่อไปจะมีขึ้นวันที่ 11 ตุลาคม เวลา 18 นาฬิกา, วันที่ 13 ตุลาคม เวลา 18 นาฬิกา

วันที่ 9 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเจ้านาจาซาไท้จื่อเอี๊ยกง ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม องค์เทพเจ้านาจาซาไท้จื่อเอี๊ยกง ได้นำพี่น้องทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีจิตศรัทธาสวมใส่ชุดขาวจำนวนมาก ร่วมสวดมนต์บูชาเทพเจ้ากิวอ้วงฮุกโจ้วและเจ้าแม่กวนอิมเพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมพิธีเดินธูปรอบศาลเจ้า และเรือสำเภาเทพเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงครามและคาดว่าจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยสร้างเหมือนเรือสำเภาจริง ขนาดกว้างเกือบ 3 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 6 เมตร มูลค่าเกือบ 2 แสนบาท จำนวน 3 รอบระยะทางรวมกว่า 300 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชาและยังเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตตนเองและครอบครัวรวมทั้งฝึกจิตใจให้สงบร่มเย็น และยังเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งอีกด้วย โดยภายหลังเสร็จพิธีทางศาลเจ้ายังได้จัดเตรียมข้าวต้ม มาให้บริการกับผู้เข้าร่วมพิธีหลังจากเสร็จสิ้นการเดินธูปด้วย

S 30597169

สำหรับพิธีเดินธูปครั้งต่อไปจะมีขึ้นวันที่ 11 ตุลาคม เวลา 18 นาฬิกา, วันที่ 13 ตุลาคม เวลา 18 นาฬิกามีพิธีสะเดาะเคราะห์เสริมบารมี ปล่อยเต่าลอยกระทง, และวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 9 นาฬิกามีพิธีถวายพระพรเทพเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง,เวลา 11 นาฬิกาถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ 10 รูป, เวลา 13 นาฬิกา 30 นาที มีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษและดวงวิญญาณไร้ญาติไปสู่สุขคติ, เวลา 18 นาฬิกา มีพิธีเดินธูปข้ามสะพานศุภมงคลทีป และวันที่ 15 ตุลาคม เวลา 10 นาฬิกา มีพิธีถวายเรือสำเภาที่ประทับพร้อมชุดทรงของฮุกโจ้วและเทพเจ้าองค์อื่นๆ และพิธีลอยเรือสำเภาพร้อมส่งเทพเจ้ากิ้วฮ้วงฮุกโจ้วกลับสู่สรวงสวรรค์

S 30597171 S 30597172

นพพร บุญทนาวงศ์ จ. สมุทรสงคราม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก