ญี่ปุ่นสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีก 120 ล้านโดสสำหรับปีหน้า

ญี่ปุ่นสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีก 120 ล้านโดสสำหรับปีหน้า

ญี่ปุ่นลงนามในสัญญาจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์เพิ่มอีก 120 ล้านโดส ซึ่งจะส่งมอบในเดือนมกราคมปีหน้า

ญี่ปุ่นได้ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยวัคซีนของไฟเซอร์ บิออนเทค ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้จัดซื้อวัคซีนเป็นจำนวน 194 ล้านโดสในปี 2563 ซึ่งเพียงพอสำหรับประชากร 97 ล้านคน

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบสองโดสแล้ว 63 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแซงหน้าอัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐ แม้จะมีความล่าช้าช่วงเริ่มต้นฉีดวัคซีนก็ตาม อย่างไรก็ดี ญี่ปุ่นยังคงเดินหน้าจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อฉีดเป็นเข็มกระตุ้นให้กับประชาชน ท่ามกลางความกังวลที่ว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นจะลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป หรือมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น

นอกจากการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์แล้ว ด้านบริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ก็เป็นผู้รับผิดชอบในการนำเข้าและกระจายวัคซีนป้องกันโควิดของโมเดอร์นาจำนวน 50 ล้านโดสในปีนี้ และอีก 50 ล้านโดสในปีหน้า และทาเคดะยังได้ทำสัญญาเพื่อจำหน่ายวัคซีน 150 ล้านโดสซึ่งบริษัทจะผลิตให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นในปีหน้าด้วย โดยใช้สูตรวัคซีนของบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ของสหรัฐ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก