ดราม่า “นกซันคอนัวร์” หลังหนุ่มโพสต์ตามหาเจ้าของ จนมีผู้มาติดต่อขอรับอ้างว่าห่วงคงหลุด แต่ขาดหลักฐานที่ชัดเจนจนมีการถกเถียงเดือด(มีคลิป)

ดราม่า “นกซันคอนัวร์” หลังหนุ่มโพสต์ตามหาเจ้าของ จนมีผู้มาติดต่อขอรับอ้างว่าห่วงคงหลุด แต่ขาดหลักฐานที่ชัดเจนจนมีการถกเถียงเดือด(มีคลิป)

ชลบุรี-ปะทะคารมเดือดหนุ่มจับนกซันคอนัวร์ได้โพสต์ตามหาเจ้าของ จนมีผู้มาติดต่อขอรับอ้างว่าห่วงคงหลุดตอนบินคนจับไม่ยอมเพราะมาจากเดินทางมาจากสมุทรปราการเป็นไปไม่ได้และขาดหลักฐานที่ชัดเจนจนมีการถกเถียงไม่ยอมกันกันสุดท้ายคนจับได้ต้องเก็บไว้ก่อน

เมื่อเวลา17.30น.วันที่ 8ต.ค. 2564 นี่เป็นภาพการถกเถียงกันระหว่างนายทรงศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี กับนางสาวนพวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการที่เดินทางมายัง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี หลังเห็นโพสต์ประกาศตามหาเจ้าของนกแก้วซันคอนัวร์ ที่หนุ่มบ้านบึงจับได้ ต้องการคืนเจ้าของที่แท้จริง ฝ่ายที่อ้างเป็นเจ้าของไม่มีหลักฐานสำคัญมาแสดงจึงเกิดการเถียงกันลั่น ต้องเรียกให้คนเลี้ยงนกเฉพาะมาช่วยตัดสิน

 

688993

688992

 

จากการสอบถามนายทรงศักดิ์ กับนางสาวนพวรรณ ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการที่อ้างว่าตนเป็นเจ้าของนกแก้วซันคอร์นัวร์ และได้เดินทางมาที่ สภ.บ้านบึง เพื่อรอพบกับนายณัฐพงศ์ รุจิมาศวัฒนากร อายุ 30 ปี คนที่จับนกได้ เพื่อพิสูจน์ว่านกแก้วตัวที่นายณัฐพงศ์จับได้เป็นของตนเอง จนกระทั่งนายณัฐพงศ์พร้อมกับนายบาส นายธร ผู้เชี่ยวชาญเลี้ยงนกแก้วได้เดินทางมาถึงจึงได้นำเอานกมาตรวจสอบเบื้องต้นแต่ยังแยกไม่ออก ก่อนที่จะทดสอบโดยการให้ผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของใช้นกหวีดเป่าเรียก ผลปรากฏว่าผ่านไปราวเกือบ 2 นาทีนกแก้วจึงบินมาเกาะไหล่ของนายทรงศักดิ์ที่ยืนเป่านกหวีดห่างจากกรงนกราว 2 เมตร เรื่องราวทำท่าจะจบลง

 

688996

688994

 

แต่ทางฝ่ายนายณัฐพงศ์ผู้จับนกได้ สอบถามไปยังนายทรงศักดิ์ถึงห่วงที่รัดขานกมีมาแสดงหรือไม่ แต่ได้รับคำตอบว่าห่วงที่รัดขานกมีขนาดใหญ่นกหลุดออกมา และตนเองเลี้ยงแบบปล่อยให้อยู่แต่ภายในบ้านปิดประตูแน่นหนา ขณะที่ป้อนอาหารนกได้บินหนีออกจากบ้าน นกตัวที่หายไปตนเองซื้อมาก่อนวันคล้ายวันเกิดของตนเองเพื่อเป็นของขวัญ อายุราว 3 เดือน และบินหายเมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม 64 ตนเองประกาศตามหาตั้งแต่วันแรกที่หายทางโซเซียลจนกระทั่งถึงปัจจุบัน มีความหวังว่าจะได้เจอ พอดีทราบข่าวจากประกาศตามหาเจ้าของทางเฟสบุ๊กว่ามีคนจับนกแก้วได้จึงรีบ ขี่รถ จยย.จากจังหวัดสมุทรปราการมายังอำเภอบ้านบึง ชลบุรีระยะทางเกือบ 100 กิโลเมตรในใจเต็มไปด้วยความหวังว่าจะใช่นกของตนเองที่หายไป

 

688988

ส่วนทางด้านนายณัฐพงศ์ ได้ตั้งข้อสังเกตุว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่นกอายุเพียง 3 เดือน ต้องคอยป้อนอาหารให้เนื่องจากกินเองไม่ได้ จะบินได้เป็นระยะทางไกลเกือบ 100 กิโลเมตร จากสมุทรปราการมาถึงบ้านบึง อีกอย่างจากวันที่ประกาศหาย 22 กรกฏาคม ถึงวันที่ 4 ตุลาคม เป็นเวลานาน 2 เดือนกว่า ถือว่านานมากจึงไม่น่าจะใช่นกของนายทรงศักดิ์ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของ และตนเองก็มีความตั้งใจที่จะสอบถามหาหลักฐานสำคัญคือห่วงข้อเท้านกซึ่งระบุสัญลักษณ์การเป็นเจ้าของอย่างแท้จริงแต่อีกฝ่ายไม่มี

 

688999

ส่วนนายบาส กับนายธร ทั้งสองคนเป็นคนเลี้ยงนกสายพันธุ์นี้ในเขตอำเภอบ้านบึงและมีความรู้เรื่องนก ให้ความคิดเห็นว่าการเป่านกหวีดเรียกให้นกมาเกาะเป็นเรื่องที่คนเลี้ยงนกทราบดีว่าเมื่อนกได้ยินนกหวีดส่วนมากนกจะบินมาเกาะไหล่ตามเสียงเรียก แต่ก็ไม่ยืนยันว่าจะใช่เจ้าของเสมอไป สาระสำคัญคือต้องมีห่วงที่ขาซึ่งนกที่นายณัฐพงศ์จับได้ไม่มีห่วงติดมากับขานกแต่อย่างใด ความเป็นไปได้ที่นกอายุเพียง 3 เดือน จะบินข้ามจังหวัดระยะทางเกือบ 100 กิโลเมตรเป็นไปได้น้อยมาก อีกอย่างคือนกยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ต้องคอยป้อนอาหารทางสายยาง คงไม่สามารถบินได้ไกลขนาดนี้อย่างแน่นอน และนกที่นายณัฐพงศ์จับได้มีความสมบูรณ์แข็งแรง ครั้งแรกขณะจับได้คลำพบมีอาหารเต็มกระเพาะ น่าจะเป็นนกในระแวกนี้มากกว่า

 

689002

 

ระหว่างที่กำลังถกเถียงกันอยู่นั้น นกแก้วได้บินหนีหายไปบนต้นไม้ นายทรงศักดิ์ก็พยายามเป่านกหวีดเรียก แต่ก็ไม่พบ จนเวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงนายณัฐพงศ์ได้เหลือบไปเห็นนกเกาะอยู่บนต้นตะขบ จึงรีบปีนขึ้นไปจับนกนำตัวลงมาข้างล่าง และเพื่อลดข้อพิพาท นายณัฐพงศ์นำนกแก้วซันคอร์นัวร์ไปเลี้ยงดูแลต่อไป ส่วนทั้งคู่ก็ยอมรับตามสภาพเพราะขาดหลักฐานหลักในการยืนยันตัวตนของนกซึ่งเป็นเอกสารและห่วงที่มีการจดเลขเป็นเจ้าของที่ครอบครองจากทางผู้ขายนกทำให้ผู้ซื้อมาเลี้ยงเพื่อยืนยันและแสดงถึงความเป็เจ้าของนก

 

688989

 

วิศาล  แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก