ไบเดนเพิ่มจำนวนการรับผู้ลี้ภัย

ประธานาธิบดีสหรัฐยกระดับการเพิ่มจำนวนผู้ลี้ภัยเป็น 6 หมื่นกว่าคน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวว่า ปีนี้เขาได้รื้อฟื้นแผนการรับผู้ลี้ภัยเพิ่มเป็น 62,500 คน จากที่ก่อนหน้านี้ในยุคอดีตประธานาธิบดีทรัมป์จะรับเพียง 15,000คน ซึ่งไบเดนต้องการจะลบตัวเลขดังกล่าวเพราะมองว่าค่อนข้างขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของสหรัฐในแง่ที่เป็นประเทศที่ช่วยเหลือเหล่าผู้ลี้ภัยแต่ตอนนั้นทรัมป์พยายามที่ลดจำนวนของโครงการผู้ลี้ภัยลงเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตามโครงการผู้ลี้ภัยมีความแตกต่างจากระบบลี้ภัยสำหรับผู้ย้ายถิ่นฐาน ผู้ลี้ภัยที่มาจากทั่วโลกนั้นมาเพื่อหนีความขัดแย้ง ซึ่งพวกเขาจะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ต่างกับผู้อพยพที่เดินทางมาถึงชายแดนสหรัฐก่อนแล้วจึงค่อยขอลี้ภัย

ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐจะสามารถต้อนรับผู้ลี้ภัยได้ 62,500 คน ภายในสิ้นปีงบประมาณปลายเดือนกันยายน และเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำให้ถึงเป้าหมายในการรับสมัครผู้ลี้ภัยจำนวน 25,000 คนได้ภายในปีหน้า ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกังวลว่าแผนการของไบเดนนั้นค่อนข้างจะเกินความสามารถที่จะทำได้ แต่ไบเดนต้องการแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเรื่องนี้ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีนับว่าประกาศของไบเดนค่อนข้างออกมาช้า เพราะมีการยกเลิกเที่ยวบินของผู้ลี้ภัยก่อนหน้าจำนวนมากทั้งๆที่รอที่จะได้รับการลี้ภัยมาหลายปี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก