‘ธนกร’ ยัน ไฟเซอร์ปลอดภัย-เหมาะฉีดนักเรียน

‘ธนกร’ ยัน ไฟเซอร์ปลอดภัย-เหมาะฉีดนักเรียน

โฆษกรัฐบาล ยัน ไฟเซอร์ปลอดภัย-เหมาะฉีดนักเรียน อ้างหลักฐานวิชาการ -WHO รับรอง

วันที่ 8 ต.ค. – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงกรณีที่มีกระแสในโลกออนไลน์ที่มีนักเรียนไม่ยอมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ว่า ล่าสุดมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียนอยู่ประมาณ 5 ล้านคน มีการสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 3.6 ล้านคน คิดเป็น 71 เปอร์เซ็นต์และจากการประเมินเชื่อว่าจะมีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นโดยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีก็ได้ลงพื้นที่คิกออฟไปแล้ว ซึ่งมีนักเรียนจำนวนมากได้เข้ารับการฉีด

 

นายธนกร กล่าวว่า ข้อกังวลต่างๆ ก็มีผู้เชี่ยวชาญมากมายที่ออกมายืนยัน อาทิ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์จุฬา ได้ออกมาบอกแล้วว่าภาวะเยื่อหุ้มและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีน โควิด-19 ชนิด mRNA ส่วนใหญ่มีอาการ 1-7 วัน หลังจากได้รับวัคซีน แต่อาจจะพบได้นานถึง 6 สัปดาห์ อาการมักไม่รุนแรง และหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้นจึงคิดว่าไม่น่าเป็นห่วง รัฐบาลยืนยันว่าวัคซีนไฟเซอร์มีความปลอดภัยและเหมาะสมโดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก WHO และข้อมูลงานวิจัยที่เชื่อถือได้ทั้งในและต่างประเทศ

 

นายธนกร กล่าวว่า ทั้งนี้รัฐบาลคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และคาดว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายรวมทั้งครูและบุคลากรทางการศึกษา และจะสามารถเปิดภาคเรียนที่จะถึงนี้ได้ ขอให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกัน ส่วนที่บอกว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่ปลอดภัยก็ไม่เป็นความจริง เพราะมีหลักฐานจากผลวิจัยต่างๆมากมายโดยเฉพาะในเด็กผู้ชายก็จะฉีดเข็มแรกก่อน ส่วนเข็มสองจะต้องรอข้อมูลทางวิชาการ สำหรับเด็กผู้หญิงฉีดได้สองเข็มตามที่กำหนดไว้ ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น ขอยืนยัน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก