นักท่องเที่ยวเตรียมเฮ ปราสาทหินพันยอดเตรียมเปิดให้เที่ยว 15 พ.ย.นี้

นักท่องเที่ยวเตรียมเฮ ปราสาทหินพันยอดเตรียมเปิดให้เที่ยว 15 พ.ย.นี้

วันที่ 8 ต.ค. 2564 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูลพร้อมด้วยนายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานฯเภตรา นายณรงค์ฤทธิ์ ทุ่งปรือ ผอ.อุทยานธรณีโลกสตูล เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณีวิสาหกิจชุมชนอ่าวปากบารา และผู้เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เพื่อติดตามกรณีหินถล่มบริเวณปราสาทหินพันยอด(เกาะเขาใหญ่) เพื่อประเมินสถานการณ์ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยว หลังจากมีการผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งจำเป็นจะต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้ ทั้งเพื่อปากท้องของพี่น้องประชาชนและการควบคุมโรค  ซึ่งจ.สตูลได้กำหนดมาตรการ SOP (Standard Operation Precudure) เพื่อเปิดการท่องเที่ยวนำร่องพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ และชุมชนล่องแก่งวังสายทอง ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อใช้มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรฐานการท่องเที่ยวยุคโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยวในประเทศได้เที่ยวที่จ.สตูล อีกทั้งเพื่อให้เศรษฐกิจค่อย ๆ ขยับตามลำดับต่อไปได้ ในส่วนของปราสาทหินพันยอด (เกาะเขาใหญ่) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังจากหินถล่มเมื่อวันที่ 21 ก.พ.64 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ได้มีประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอดเป็นการชั่วคราว พร้อมงดท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่กองเทคโนโลยีธรณี กรมทรัพยากรธรณี พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ลงสำรวจความมั่นคงแข็งแรงของปราสาทหินพันยอดก่อนเปิดให้เข้าชมได้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

DSC07873 scaled
นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูล กล่าวว่าปราสาทหินพันยอด มีความเสี่ยงหลายจุดไม่ว่าจะเป็นทางเดิมที่พังลงมาเป็นชุด ซึ่งตอนนี้มีความเสถียรชั่วคราว ซึ่งอาจจะ 3-5 ปีไม่สามารถคาดเดาได้ แต่เป็นห่วงคือจุดที่เป็นเสาค้ำที่มีโพรงข้างใน ตรงนี้หากคลื่นลมแรงก็น่าห่วง และเรื่องของหินงอกหินย้อยที่อาจหล่นลงมาได้ ทางนักธรณีวิทยาบอกว่าสามารถเที่ยวได้อย่างจำกัด เราต้องรอบคอบรัดกุม เช่นต้องใส่หมวกกันน๊อค เข้าได้แต่ต้องไม่เสี่ยง ถ้ามีมรสุมต้องงดเที่ยว แผ่นดินไหวก็งดเที่ยว ทั้งหมดให้ทางอุทยานฯเภตรา ผอ.อุทยานธรณีโลกสตูล วิสาหกิจชุมชน กรมทรัพย์ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องมาคุยกันอีกครั้ง แต่คาดว่าฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ต้องได้เที่ยวแน่นอน ด้านนายสุมาตรา แซะอาหลี ประธานวิสาหกิจชุมชนอ่าวปากบารา กล่าวว่าจากนี้ไป 15 วันทางกรมทรัพยากรธรณีร่วมกับวิสาหกิจชุมชนอ่าวปากบาราที่ทำท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอด จะลงไปสำรวจปิดท้ายเพื่อเตรียมที่จะเปิดท่องเที่ยวในวันที่ 15 พ.ย. 64 โดยจะเปิดหลังเกาะหลีเป๊ะ 1 เดือน โดยสิ่งที่พิเศษกว่าที่อื่นคือนทท.ต้องมีหมวกกันน็อคก่อนเข้าไปในปราสาทหินทุกคนเพื่อความปลอดภัย เหตุที่เราเปิดหลังเกาะหลีเป๊ะ เพราะเดือนต.ค.อยู่ระหว่างคาบเกี่ยวเรื่องคลื่นลม แต่หากเป็นเดือนพ.ย.นั้นทะเลสงบเรียบปกติ เหมาะแก่การท่องเที่ยวพายเรือคายัค ส่วนทางเข้าปราสาทหินนั้นปกติมี 3 ทางทางแรกนั้นถูกหินถล่มปิดสนิท ทางที่2 ทางแคบมากเข้าลำบาก ส่วนทางที่ 3 เป็นทางที่เราใช้เข้าไปปกติตั้งแต่เปิดเที่ยวอยู่แล้วไม่มีปัญหา แต่เพื่อความปลอดภัยทางวิสาหกิจฯจะร่วมกับกรมทรัพย์ลงไปสำรวจอีกครั้งก่อนที่จะเปิดเที่ยวอย่างเป็นทางการ

DSC05936 scaled
สุไหล โพธิ์ดก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก