วิษณุ ย้ำรอสภาฯ เปิดตัดสินใจใช้พ.ร.ก.โรคติดต่อฯ หรือไม่

วิษณุ ย้ำรอสภาฯ เปิดตัดสินใจใช้พ.ร.ก.โรคติดต่อฯ หรือไม่

ทำเนียบฯ 8 ต.ค.- “วิษณุ” ย้ำรอสภาฯ เปิดตัดสินใจใช้พ.ร.ก.โรคติดต่อ หรือไม่ หากถกล่มรัฐบาลต้องลาออก เผย สธ.ระบุใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปก่อนได้ไม่รีบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้าพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ….. ที่ยังไม่ประกาศใช้ สรุปแล้วจะไม่ประกาศใช้ใช่หรือไม่ ว่า เรื่องนี้ยังตัดสินใจอยู่ว่าจะว่าจะเป็นพระราชกำหนดหรือพระราชบัญญัติ ถ้าเป็นพระราชบัญญัติ ก็เสนอต่อสภาฯ แต่ด้วยเหตุที่เป็นพระราชบัญญัติในเชิงปฏิรูปต้องเสนอต่อที่ประชุมร่วมของทั้ง 2 สภาฯ แต่ถ้าคิดว่าจำเป็นเร่งด่วนต้องออกเป็นพระราชกำหนด ก็ออกเป็นพระราชกำหนด แต่ขณะนี้ยังตัดสินใจอะไรไม่ได้ ถ้าถามว่าด่วนไหมความจริงมันด่วน แต่ถ้าออกเป็นพระราชกำหนดในเวลานี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 172 กำหนดไว้ว่า ถ้าออกเป็นพระราชกำหนดระหว่างปิดสมัยประชุมสภาฯ ก็ต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ซึ่งเราคิดว่าไม่อยากทำแบบนั้น ก็อาจจะรอไว้ใกล้สภาฯ เปิดแล้วค่อยพิจารณา หรือเอาเข้าสภาฯเพื่อพิจารณาร่วมกัน ถ้าสภาฯ ไม่ล่มเสียก่อน

“ยอมรับว่ายังตัดสินใจตรงนี้ไม่ได้ แต่ก็ได้หยั่งเสียงถามกระทรวงสาธารณสุขในฐานะเจ้าของเรื่องตลอดเวลา เขาก็บอกว่าไม่เป็นอะไร ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปก่อนได้ แม้มันจะไม่ค่อยดี แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เลี่ยงอย่างไร เพราะไม่มีทางเลือกอื่น เพราะหากสภาฯเปิดการตัดสินใจจะง่ายขึ้น” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า หากสภาฯพิจารณาร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวแล้วเกิดล่มรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ ตามธรรมเนียมด้วยการลาออกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอนอยู่แล้ว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก