สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองครบรอบ 3 ปี “น้องแสนรัก “ ลูกช้างน้อยที่เกิดจากการผสมเทียม ตัวที่ 2 ของประเทศไทย

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองครบรอบ 3 ปี “น้องแสนรัก “ ลูกช้างน้อยที่เกิดจากการผสมเทียม ตัวที่ 2 ของประเทศไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่ส่วนแสดงช้างเอเชีย สวนสัตว์เปิดเขาเขียว นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว  จัดงานฉลองครบรอบวันเกิด 3 ปี ให้กับ”น้องแสนรัก” ลูกช้างเอเชียเพศเมีย ที่เกิดจากการผสมเทียม ตัวที่ 2 ของประเทศไทย โดยจัดเค้กผักและผลไม้นานาชนิดทั้งกล้วย อ้อย ข้าวโพด แตงโม ฝรั่ง แก้วมังกร แครอท ฟักทอง และหญ้าเนเปียร์ ให้กินอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ  ร่วมอวยพรวันเกิดให้กับน้องแสนรัก ในงานวันเกิดเป็นจำนวนมาก

S 12591324

สำหรับ น้องแสนรัก เกิดจากความสำเร็จในการผสมเทียม  จากแม่ช้าง ชื่อ “จิ๋ม” ซึ่งได้ตกลูกช้างในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 นับว่าเป็นลูกช้างที่เกิดจากการผสมเทียมที่มีชีวิตรอด เป็นเชือกที่ 2 ของประเทศไทย โดยความร่วมมือจาก ทั้งสามหน่วยงาน ได้แก่ องค์การสวนสัตว์ แห่งประเทศไทย คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  และสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ภายใต้การดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้ร่วมกันดำเนินงานโครงการวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่มีผลต่อวงรอบการสืบพันธุ์และการพัฒนาวิธีการแช่แข็งน้ำเชื้อช้างเพื่อการผสมเทียม”

S 12591323

นายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมโครงการอุปภัมป์สัตว์ป่า เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนสำรอง สำหรับค่าอาหาร ยารักษาโรค เวชภัณฑ์ต่าง ๆ และอุปกรณ์ส่งเสริมคุณภาพชีวิต สามารถบริจาคเงินได้ที่  บัญชีธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี “กองทุนเพื่อหมีแพนด้า” ซึ่งเป็นกองทุนสาธารณกุศล สามารถนำไปลดหย่อนภาษี ได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 038-318444

S 12591328

ศูนย์ข่าว TOPNEWS ภาคตะวันออก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก