ชวน ไฟเขียวฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

ชวน ไฟเขียวฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

รัฐสภา 8 ต.ค.- “ชวน” เผย รัฐบาลยังไม่ได้ขอเปิดสมัยวิสามัญ พิจารณาพ.ร.ก. ควบคุมโรค แต่สภาพร้อมให้ความร่วมมือ ไฟเขียวฝ่ายค้าน ขอยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ชี้ทำได้ตามรธน. เผยขยายกรอบเวลาสอบปมกล่าวหานายกฯ แจกเงิน 5 ล้าน 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้ประสานขอเปิดการประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ…. ซึ่งหากต้องการเปิดสมัยประชุมวิสามัญก็สามารถทำได้ แต่ขณะนี้เหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์เท่านั้นก็จะเปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญปกติแล้ว ทั้งนี้ทางสภาผู้แทนราษฎรพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ขณะเดียวกันยังมีกฎหมายสำคัญหลายฉบับที่ค้างการพิจารณาอยู่ โดยจะนัดประชุมในวันศุกร์ด้วย ซึ่งก่อนเปิดสมัยประชุมสภาฯสามัญ จะนัดวิป3ฝ่าย มาประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ในการเปิดประชุมสภานั้น นายชวน กล่าวว่า สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เพราะสมัยประชุมที่แล้วก็มีการเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ซึ่งเป็นการเสนอเข้ามาเพื่อทราบข้อเท็จจริงและเสนอความเห็นต่อรัฐบาล เพียงแต่ว่าจะอภิปรายฯ แบบไม่ลงมติในช่วงเวลาใดเท่านั้น

เมื่อถามถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แจกเงิน 5 ล้านบาทให้กับส.ส. ที่บริเวณชั้น 3 ของรัฐสภา ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา นายชวน กล่าวว่า มีความคืบหน้าไปทุกสัปดาห์ อยู่ที่ว่าคนที่เชิญมานั้นมาหรือไม่ ตนได้ขอให้นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าไปช่วยดูแลตรงนี้ด้วยว่าคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่าเชิญแล้วเขาไม่มีเวลามา แต่ก็ต้องขอความร่วมมือเขาเพื่อที่คณะกรรมการจะได้มีเวลาทำงาน ซึ่งตนก็ตามเรื่องทุกสัปดาห์ แต่เดิมกำหนดกรอบเวลาในการสอบสวนเอาไว้ แต่ก็เพิ่งมีการขอขยายเวลาเมื่อสัปดาห์นี้ เพราะไม่สามารถสอบได้ตามที่เชิญมาทุกคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก