พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำจังหวัดสระแก้ว

พล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำจังหวัดสระแก้ว

สระแก้ว 8 ต.ค.- "พล.อ.ประวิตร" ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนสถานการณ์น้ำและที่ดิน เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ ประกอบด้วย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ

คณะพล.อ.ประวิตร ได้รับฟังการบรรยายสรุป ณ ร.12 พัน 3 ถึงสถานการณ์ภาพรวมของการบริหารจัดการน้ำและการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบในภาพรวมของพื้นที่ภาคตะวันออก ความคืบหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยสะโตน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระแก้ว พร้อมทั้งรับฟังความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณด่านพรมแดนคลองลึก รวมทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว การแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร อ.วังสมบูรณ์ ร่วมกับแนวทางการฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดินหลังน้ำท่วมน้ำหลาก

พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำทุกหน่วยงาน ร่วมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมตลอดช่วงฤดูฝนที่เหลือ โดยให้พยายามผันน้ำเลี่ยงเมือง ขณะเดียวกันต้องเปิดพื้นที่เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะถึงในคราวเดียวกัน กำชับให้ สทนช.เร่งบูรณาการแผนงานร่วมกับกรมชลประธานและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ความสำคัญกับโครงการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง ทั้งพื้นที่การเกษตรและพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้วให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ให้เน้นการมีส่วนร่วมของราษฎรในพื้นที่ให้มากขึ้นโดยเฉพาะที่ดินทำกิน พร้อมกันนี้ ขอให้อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด ประสานความร่วมมือกับประเทศกัมพูชาบริหารจัดการน้ำร่วมกัน โดยเฉพาะการระบายน้ำหลากผ่านระหว่างกัน เพื่อลดความเสียหายพื้นที่การเกษตรและน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนทั้งสองประเทศร่วมกัน และไม่ให้มีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ต่อจากนั้นคณะของพล.อ.ประวิตร ได้เดินทางลงตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ การก่อสร้างโครงการประตูน้ำและสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมกับการจัดสร้างพนังป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ การบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนและการแก้ปัญหาของส่วนราชการในพื้นที่ในคราวเดียวกัน เพื่อรวบรวมปัญหาจัดทำแผนบูรณาการพัฒนายกระดับการคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย พล.อ.ประวิตร และคณะ เดินทางดูสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อรับทราบ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และแก้ปัญหาให้กับประชาชน เกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยซึ่งทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร พร้อมทั้งเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการฉีดวัคซีนและมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม อ.วังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก