ตัดจบแน่ ทำ 2 ข้อ แก้คลัสเตอร์คลองเตย

ดร.อานนท์ แนะ ทำแค่ 2 ข้อ ตัดจบ แก้ปัญหาคลัสเตอร์คลองเตยได้อย่างรวดเร็ว ต้องแยกปลาออกจากน้ำให้ไว หากคุมไม่อยู่ระบาดคนเป็นแสนแน่

จากกรณีที่ ขณะนี้ เขตคลองเตย มีการระบาดของเชื้อโควิด ประมาณ 300 กว่าคนแล้ว ล่าสุด ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ( NIDA) ได้โพสต์เฟสบุ๊กถึงประเด็นนี้ไว้ว่า …..

ถ้าผมมีอำนาจ ในการจัดการปัญหาโควิดระบาดที่คลัสเตอร์คลองเตย ผมจะทำดังนี้
หนึ่ง เอา Rapid Test ที่แม่นยำพอสมควร นำเข้ามาทันทีภายในข้ามคืน ขอ override กฎของ อย ทุกกฎระเบียบ โดยให้ กระทรวงการต่างประเทศของไทย ติดต่อไป กระทรวงต่างประเทศของจีน หรือชาติมหาอำนาจอื่น ๆ แล้วยกหูหาผู้นำประเทศนั้น ๆ

ทำไมต้อง Rapid test เพราะว่า RT PCR ตรวจได้ช้าไป คลองเตย คนเยอะมาก หลักการสำคัญต้อง screen แบบปูพรมร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องเป็นการตรวจที่ใช้คนธรรมดา ไม่ต้องเป็นนักเทคนิคการแพทย์ทำได้ เพราะคนไม่พอ ระดม screen ออกมาให้มากที่สุด หาก positive ต้องแยกมาโรงพยาบาลสนามทันที และตรวจซ้ำด้วย RT PCR อันแม่นยำกว่า

ทำไมต้องแยกให้เร็ว เพราะว่า คลองเตย แออัดมาก ในบ้านเดียวกันก็ติดกันได้ ในบ้านเดียวกันก็อยู่กันแน่น จะให้อยู่บ้านเดียวกันแบบแน่น ๆ ได้ ก็ต้องมั่นใจในระดับหนึ่งว่า ปลอดเชื้อ ไม่ใช่ asymptomatic patient ที่แพร่เชื้อเป็นพาหะ
หลักคือแยกปลา ออกจากน้ำ ทำนองนั้น

สอง คือต้องระดมตั้ง โรงพยาบาลสนาม กองทัพอาจจะช่วยได้ตรงนี้ กระทรวงศึกษา ก็มีโรงเรียน ปัญหาคือบุคลากร อาจจะต้องหาจิตอาสา แล้วเอามาอบรมกันอย่างเข้มงวดแต่รวดเร็วให้ทันใช้ ต้องมีโรงพยาบาลสนามที่ใหญ่มากครับ ไม่ใกล้คลองเตยก็ได้ ขนใส่รถบัสไปได้ครับพอตรวจเจอ แยกมาก่อนครับ ให้ยาต้านไวรัสโควิดเลยก็ได้ ก่อนจะมีอาการ ถ้าร่างกายไหวกับการได้กินยา

ทำแค่สองอย่างนี้อย่างรวดเร็ว ถึงเอาอยู่ครับ
แยกออกจากกันให้ไวที่สุด ตรวจให้ครบและเร็วที่สุดครับ จะหยุดการระบาด

ถ้าคลองเตยคุมไม่อยู่ บ้านหลังคาไก่บินไม่ตก แต่ละบ้านอยู่กันเบียด ๆ อากาศก็ไม่ถ่ายเท จะมีคนติดเกือบแสนคนได้ง่าย ๆ อย่างรวดเร็ว
ผมว่า นี่คือสถานการณ์ที่หนักหน่วงมากครับ
ทำอย่างที่ผมแนะนำเถิดครับ กราบขอร้อง
ทำแค่สองอย่างนี้ครับ

1620087884124

 

ที่มา : https://www.facebook.com/ArnondSak/posts/144644351005426

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก