อังกฤษทดลองใช้วิธีตรวจโควิดทุกวันแทนมาตรการกักตัว

อังกฤษจะเริ่มโครงการทดสอบให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ตรวจหาเชื้อโควิดทุกวันเป็นเวลา 7 วัน แทนมาตรการกักตัว ซึ่งหากประสบผลสำเร็จ ก็อาจไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป ช่วยให้การดำเนินชีวิตไม่ต้องสะดุด

นายดอมินิค ร๊าบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่ารัฐบาลอังกฤษจะเริ่มโครงการทดสอบในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ โดยจะรับอาสาสมัครจำนวน 4 หมื่นคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิดในอังกฤษ ให้ใช้ชุดตรวจไวรัสแบบรวดเร็วตรวจสอบตัวเองทุกเช้า ต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน แทนมาตรการกักตัว 10 วัน ตราบใดที่ยังมีผลเป็นลบ และไม่แสดงอาการของโรค ก็ไม่ต้องกักตัว โดยชุดตรวจแบบรวดเร็วจะให้ผลภายใน 30 นาที

หากการทดสอบได้ผลดี ในอนาคตผุ้สัมผัสผู้ติดเชื้ออาจได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว แต่ใช้วิธีตรวจหาเชื้อ 7 วันแทนเพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตได้ปกติมากขึ้น ทั้งนี้อังกฤษเตรียมยกเลิกมาตรการคุมเข้มเกือบทั้งหมดทั่วประเทศในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ แต่อาจคงมาตรการใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคมเอาไว้ ขณะที่สาธารณสุขจะยังต้องติดตามเคสไวรัสกลายพันธุ์อย่างใกล้ชิด และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับโควิดอย่างต่อเนื่องต่อไปอีก

ล่าสุดเมื่อวานนี้ อังกฤษมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 พัน 671 คน (1,671) เสียชีวิต 14 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก