ฮ่องกงเตรียมพัฒนา ‘มหานครแห่งใหม่’

ฮ่องกงเตรียมพัฒนา ‘มหานครแห่งใหม่’

ฮ่องกง, 6 ต.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (6 ต.ค.) แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน เผยว่าฮ่องกงจะพัฒนามหานครแห่งใหม่ขึ้นในพื้นที่ทางเหนือของฮ่องกง เพื่อรองรับประชากร 2 ล้าน 5 แสนคน ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนที่อยู่อาศัยและราคาแพง

แลมกล่าวระหว่างแถลงนโยบายประจำปีในที่ประชุมสภานิติบัญญัติว่า พื้นที่ทางตอนเหนือของฮ่องกงจะได้รับการพัฒนาให้เป็นเขตมหานครในอุดมคติ คือสามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัย ทำงาน และเดินทางท่องเที่ยว อยู่ในพื้นที่เดียวกัน นอกจากนี้ก็ยังมีแบ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมด้วย ครอบคลุมพื้นที่ 300 ตารางกิโลเมตร อยู่ที่บริเวณเขตผ่านแดนฮ่องกงและเซินเจิ้น จากฝั่งตะวันตกไปยังตะวันออก และรวมถึงพื้นที่ที่อยู่ถัดเข้าไปด้านใน เมื่อพัฒนาเสร็จแล้ว พื้นที่ตรงนี้จะเป็นที่ตั้งของอาคารที่พักอาศัยประมาณ 350,000 ยูนิต
จากนั้นก็จะมีการพัฒนาที่ดินเพิ่มเติมอีกราว 3,750 ไร่ และเมื่อพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบแล้ว มหานครใหม่ของฮ่องกงจะมีที่พักอาศัยรวมทั้งสิ้น 905,000-926,000 ยูนิต พร้อมรองรับประชากรฮ่องกงได้ประมาณ 2 ล้าน 5 แสนคน
แลมกล่าวว่า โครงการพัฒนามหานครแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มงานให้กับชาวฮ่องกงจาก 116,000 ตำแหน่งในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นเป็น 650,000 ตำแหน่งในอนาคต โดยจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนวัตกรรมและเทคโนโลยีมากถึง 150,000 ตำแหน่ง
ทั้งนี้ คำปราศรัยนโยบายประจำปี 2021 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่แลมเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเมื่อปี 2017 มุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมเศรษฐกิจฮ่องกง แก้ปัญหาขาดแคลนที่พักอาศัย และส่งเสริมผลักดันฮ่องกงให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาของประเทศจีนได้ดีและกลมกลืนยิ่งขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก