กมธ.จี้ รัฐอย่านิ่งนอนใจ หลังบ.ประกันจ่ายชดเชยติดโควิดล่าช้า

กมธ.จี้ รัฐอย่านิ่งนอนใจ หลังบ.ประกันจ่ายชดเชยติดโควิดล่าช้า

กมธ.กิจการศาลฯ ออกโรงจี้ รัฐบาลอย่านิ่งนอนใจ หลังบริษัทประกันจ่ายชดเชยคนติดโควิดล่าช้า อย่าให้ประชาชนที่ทำประกันไว้ไปฟ้องร้องทางแพ่งเอง

วันที่ 7 ต.ค. – ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด – 19 คณะกมธ.ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ทำประกันโควิด – 19 ซึ่งพบว่ามีจำนวน 16 ล้านบัญชี หรือ 16 ล้านกรมธรรม์ โดยมีบริษัทประกันภัย 8 บริษัท และบริษัทที่ให้บริการประกันภัยโควิด– 19 จำนวน 28 บริษัท ทั้งนี้คณะกรรมการที่ควบคุมการประกันภัย สังกัดกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่าได้ใช้งบประมาณเพื่อชดเชยแก่ผู้เอาประกัน จำนวน 1.93 หมื่นล้านบาท วันนี้หลายบริษัทเอาเปรียบประชาชน เนื่องจากการระบาดช่วงแรกมีการรณรงค์ให้ประชาชนทำประกันตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพราะมั่นใจในการควบคุมการระบาดของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปรากฏว่าเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนมีประชาชนติดโควิด – 19 จำนวนมาก หลายบริษัทกลับไม่ได้จ่ายประกัน

 

โดยตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ชี้แจงต่อคณะกมธ.ฯ ว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวจริง เมื่อบริษัทต่างๆรู้ว่าประชาชนที่ทำประกันติดโควิด – 19 สามารถยื่นเอาเงินประกันได้ แต่หลายบริษัทฉวยโอกาสเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการทำประกันลักษณะติดปุ๊บจ่ายปั๊บ หรือ “เจอ จ่าย จบ” กลับมีการจ่ายเงินประกันที่ล่าช้า ซึ่งตัวแทนคปภ. ระบุว่าตามสภาพกฎหมายทำได้แค่ปรับ แต่หากไม่จ่ายเกิน 15 วัน แนะนำให้ประชาชนไปฟ้องแพ่ง จากกรณีที่เกิดขึ้น คณะกมธ.ฯ จึงขอเรียกร้องนายกฯ และรมว.คลัง ในฐานะกำกับดูแลคปภ. อย่าให้ประชาชนที่ทำประกันไว้ไปฟ้องร้องทางแพ่งเอง แต่ขอให้รัฐบาลอย่านิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าว ขณะที่ประชาชนเองก่อนทำประกันขอให้ดูประสบการณ์ของบริษัทที่จะทำประกันด้วย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก