เมืองคอนผวา!หวั่นโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ หลังล่าสุดติดเชื้อเพิ่ม 28 ดับ 1

สสจ.นครศรีธรรมราช เตือนประชาชนระวังเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่มีการระบาดในประเทศมาเลเซียขณะนี้ พร้อมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันพบผู้ป่วยเพิ่ม 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคจากผู้ป่วยก่อนหน้านี้เผยตายเพิ่มอีก 1 รายยอดตายสะสม 4 ราย

วันที่ 3 พ.ค. 64 นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งวันนี้ (3 พ.ค.64) มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย โดยมาจากการตรวจเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ (Active Case Finding) ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง โดยเฉพาะที่อำเภอร่อนพิบูลย์ พบผู้ป่วย 15 ราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 5 ราย อำเภอพิปูน 4 ราย อำเภอพระพรหม 2 ราย และอำเภอทุ่งสงและอำเภอบางขัน อำเภอละ 1 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย โดย ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เป็นผู้สูงอายุ มีอายุ 83 ปี ที่ได้รับเชื้อเป็นรายต้นๆ ของจังหวัด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวแสดงความห่วงใยไปยังประชาชนในพื้นที่ให้ใช้ความระมัดระวัง ตั้งการ์ดสูงในการดูแลตัวเองและเฝ้าระวัง เนื่องจากมีข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดในประเทศมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านของไทย โดยพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 เฉลี่ย 1 ใน 3 รายของมาเลเซียเป็นผู้ป่วยจากสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยสายพันธุ์ดังกล่าวมีความรุนแรง และประสิทธิภาพของวัคซีนยังป้องกันเชื้อโรคสายพันธุ์นี้ได้น้อย นอกจากนี้ในส่วนของการติดตั้งแอฟฟลิเคชั่น “หมอพร้อม”

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี กล่าวอีกว่า ซึ่งตอนนี้แอฟฟลิเคชั่น “หมอพร้อม” มีการปรับปรุงใหม่เพื่อให้สามารถบริการประชาชนได้ดียิ่งขึ้น แต่หากประชาชนท่านใดไม่สะดวกสามารถไปใช้บริการที่โรงพยาบาลชุมชน รพ.สต. หรือติดต่อขอรับการช่วยเหลือได้จาก อสม.ในพื้นที่ได้ พร้อมกันนี้ได้กล่าวยืนยันถึงประโยชน์ของการฉีดวัคซีน ว่าจะสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ร้อยละ 50 จะช่วยลดอาการเจ็บป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้มีอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยได้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก