ผวจ.อุดรฯ เก็บกระดูกผู้ล่วงลับจากโควิดที่ญาติไม่นำกลับ มาทำบุญลอยอังคารให้

ผวจ.อุดรฯ เก็บกระดูกผู้ล่วงลับจากโควิดที่ญาติไม่นำกลับ มาทำบุญลอยอังคารให้

จากกรณีพระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้นำเถ้ากระดูกของผู้ล่วงลับจากติดโควิด-19 ที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี นำร่างมาฌาปนกิจที่เมรุ แต่ญาติไม่นำเอากระดูกกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี เพราะเกรงว่ากระดูกจะติดเชื้อโควิด จำนวน 12 ราย จึงนำเถ้ากระดูกมาโรยไว้ใต้ต้นโพธิ์หลังเมรุตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 7 ตุลาคม 2564 เวลา 09.30 น. ที่หน้ากุฎิศรีทองสุข วัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญพืช นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี นางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผอ.สำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรม จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พระครูเมธีธรรมนิติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา ได้ประกอบพิธีนำเถ้าอัฐิผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แต่ญาติไม่นำอัฐิกลับบ้าน 12 ศพ ไปลอยอังคารตามคติความเชื่อ เพื่อผู้ตายจะไม่ได้หว้าเหว่ โดยเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรม ได้นำพระมาทำพิธีบังสุกุล เก็บอัฐิ ใต้ต้นโพธิ์ ห่อด้วยผ้าขาว เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

tI5ZNQEQ d1

fS4zoyrN d2

56NZAn7J d3

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เชื้อโควิด-19 ไม่มีความทนทานมาก อุณหภูมิ 65 องศา ตั้งแต่ 15 นาทีขึ้นไปทำให้เชื้อตายหมด สำหรับในการเผาศพที่นี่ เผาเตาใช้อุณภูมิ 800-1,600 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงมากเตาเผาที่นี่เป็นเตาเผาที่มีคุณภาพสูงมาก ตรฐานตามมาตรฐานที่กรมอนามัยกำหนดไว้เพียง 700 องศา ระยะเวลาเผา 1 คน ใช้เวลา 1-1.30 ชม. ส่วนคนที่มีภาวะอ้วนใช้เวลา 2 ชม.ซึ่งเป็นข้อมูลจากสัปเหร่อ เรียนญาติพี่น้องที่นำศพมาเผาที่นี่ใช้อุณหภูมิ 800 องศา ขึ้นไป สิ่งที่หลงเหลือไม่ว่าจะเป็นกระดูก เถ้าถ่าน ไม่มีเชื้อโควิดแน่นอนยืนยันได้ ส่วนฝุ่นละอองที่ล่องลอยไปในอากาศก็ไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่เช่นกัน ญาติพี่น้องสบายใจได้

5Pku4zgO d4

s2dyFCXu d5

x5GETA7E d6

SfSKmbOu d8

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิต ญาติพี่น้องส่วนใหญ่ได้ทำพิธีตามความเชื่อของศาสนา เก็บเถ้ากระดูกใส่โกฐินำไปที่บ้าน บางส่วนค้างอยู่ที่วัด เข้าใจว่าเป็นความไม่พร้อมของญาติพี่น้อง ที่ทิ้งเถ้ากระดูกไว้ที่นี่ ทางจังหวัดอุดรธานี และสำนักพุทธศาสนาและวัฒนธรรม และวัดโพธิสมภรณ์ ได้ทำพิธีให้ครบถ้วน และนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นคติความเชื่อของชาวอุดรธานี และได้ให้ทางวัดได้ทำข้อตกลงกับญาติมาทำพิธีที่นี่ หลังเสร็จกระบวนการแล้วให้นำเถ้ากระดูกกลับไป แต่ถ้ายังมีแบบนี้อีก ก็ให้ผู้ดูแลวัดประสานไปยังจังหวัด เพื่อจะได้ประสานทางญาติพี่น้อง และจัดการไม่ให้ตกค้างอยู่ที่วัด.

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก