เกาหลีใต้สั่งซื้อยาต้านไวรัส ‘โมลนูพิราเวียร์’ 20,000 ชุด

เกาหลีใต้สั่งซื้อยาต้านไวรัส ‘โมลนูพิราเวียร์’ 20,000 ชุด

เกาหลีใต้สั่งยาต้านไวรัสของ เมอร์ค - ‘โมลนูพิราเวียร์’ 20,000 ชุด ด้านเมอร์คยังคงเดินหน้าเจรจากับประเทศในเอเชียที่ต้องการสั่งซื้อ รวมถึงไทยด้วย

นายคิม บู-คยอม นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้เปิดเผยในการประชุมรับมือโควิด-19 ว่า เกาหลีใต้ได้สั่งยาต้านไวรัส (โมลนูพิราเวียร์) 20,000 ชุด ที่พัฒนาโดย เมอร์ค แอนด์ โค (Merck & Co) บริษัทยาชั้นแนวหน้าของสหรัฐ สำหรับการรักษาโควิด-19 โดยเกาหลีใต้มีงบประมาณเพียงพอสำหรับการรักษาผู้คนประมาณ 40,000 คน และได้ลงนามในข้อตกลงซื้อก่อน 20,000 ชุด พร้อมกับเร่งหาซื้อยาต้านไวรัสชนิดอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลี (หรือ KDCA) ได้ให้ข้อมูลว่า กำลังเจรจากับไฟเซอร์และ โรช โฮลดิ้ง เอจี (Roche Holding AG) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติสวิส ที่กำลังแข่งขันกันพัฒนายาต้านไวรัสโควิด-19 ที่ใช้งานง่ายด้วยเช่นกัน

ด้านเมอร์ค ได้ประกาศว่ากำลังทำข้อตกลงการจัดซื้อจัดหากับสิงคโปร์ ต่อจากออสเตรเลีย ในขณะที่ไทย ไต้หวัน และมาเลเซียก็กำลังเข้าสู่กระบวนการเจรจาสั่งซื้อเช่นกัน ในส่วนของการกำหนดราคา เมอร์คมีแผนที่จะกำหนดราคาแบบอิงตามเกณฑ์รายได้ของประเทศ สำหรับรัฐบาลสหรัฐมีสัญญาซื้อชุดยา 1.7 ล้านชุดในราคา 700 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 24,000 บาท ต่อชุด

โมลนูพิราเวียร์ กำลังจะเป็นยาต้านไวรัสชนิดรับประทานครั้งแรกสำหรับโควิด-19 ที่สามารถลดโอกาสเสียชีวิตหรือการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ครึ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ เมอร์คกำลังอยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก