ชาวบ้านพังงาเข้าวัดทำบุญวันสารทเดือนสิบ

ชาวบ้านพังงาเข้าวัดทำบุญวันสารทเดือนสิบ

ชาวบ้านพังงาเข้าวัดทำบุญวันสารทเดือนสิบเพื่อแสดงความกตัญญูต่อบุพการีผู้ล่วงลับไปแล้ว

วันที่ 6 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีประชาชนทยอยเดินทางทำบุญวันสารทเดือนสิบ ที่วัดบางมรวน (บาง-มะ-รวน) ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ท่ามกลางสายฝนที่ตกต่อเนื่องชุ่มฉ่ำ ซึ่งประชาชนพาครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุไปทำบุญเนื่องในวันบุญเดือนสิบ ตามประเพณีของชาวพุทธและเป็นประเพณีของชาวใต้ที่ได้ยึดถือกันว่า ในวันแรม 1 ค่ำเดือนสิบ เป็นวันที่ยมบาลเปิดนรก ปล่อยเปรตชนมาเยี่ยมลูกหลาน ซึ่งลูกหลานก็ทำบุญต้อนรับครั้งหนึ่ง และในวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ หรือเรียกว่าวันส่งเปรต เป็นวันที่เปรตชนต้องกลับยมโลก ลูกหลานก็จะทำบุญเลี้ยงส่งอีกครั้งหนึ่ง การทำบุญทั้ง 2 ครั้ง เป็นการทำบุญที่แสดงถึงความกตัญญูต่อบุพการีผู้ล่วงลับไปแล้ว

IMG 3097 scaled

โดยลูกหลานได้อุทิศส่วนกุศลไปให้วิญญาณของบรรพบุรุษที่ตกอยู่ในเปรตภูมิ เป็นคติของศาสนาพราหมณ์ ที่ผสมในประเพณีของพุทธศาสนา โดยพุทธศาสนิกชนจะนิยมไปทำบุญ นำอาหารคาวหวานและขนมไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เช่น ขนมเจาะหู ขนมลา และขนมเทียน มาถวายพระเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ

IMG 3081 scaled

โดยในปีนี้ทางผู้ใหญ่บ้าน อสม.ได้ให้ประชาชนที่ร่วมงานได้ปฏิบัติตามกฎจังหวัดในการจัดงานวันสารทเดือนสิบ ตั้งแต่เข้ามาต้องวัดอุณหภูมิร่างกาย ลงชื่อ ล้างมือ งดการจัดงานแห่กระจาด จำกัดจำนวนคนร่วมงาน รักษาระยะห่าง และผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เป็นหวัด มีน้ำมูก ให้งดการเข้าร่วมกิจกรรม ขณะที่ผู้ร่วมกิจกรรมต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกัน ให้นำกลับไปทานที่บ้าน

IMG 3077 scaled

จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก