ดีอีเอส สั่งจัดการบัญชีโพสต์คุกคามศาล ส่งดำเนินคดีทันที

กรุงเทพฯ 3 พ.ค.- "ชัยวุฒิ" สั่งเจ้าหน้าที่ดีอีเอส รวบรวมหลักฐานการโพสต์คุกคามผู้พิพากษาและครอบครัวไว้แล้ว พร้อมส่งให้ศาลดำเนินคดีทันที เตือนผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ระวังอย่าละเมิดกฎหมาย

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว TOP NEWS ถึงกรณีที่เพจแนวร่วมกลุ่มผู้ชุมนุม มีการเผยแพร่ข้อมูลบุคคลในครอบครัวของผู้พิพากษาในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า กระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ตนจึงได้สั่งเจ้าหน้าที่ให้รวบรวมข้อมูลหลักฐานการโพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายไว้บางส่วนแล้ว หากมีการประสานมาจากทางสำนักงานศาลยุติธรรม กระทรวงฯ ก็พร้อมส่งมอบหลักฐานเพื่อให้ดำเนินการทางคดีตามกฎหมายต่อไป

“ขอเตือนผู้ใช้ โซเชียลมีเดียที่โพสต์ข้อความในลักษณะที่ผิดกฎหมาย พาดพิง ดูหมิ่น คุกคามผู้อื่น เจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินการขออำนาจศาลปิดกั้นรวมถึงส่งมอบหลักฐานให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทันที” นายชัยวุฒิ กล่าว

รัฐมนตรี ดีอีเอส ยังเปิดเผยผลการดำเนินการตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ฯ ด้านการระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสม ช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน 2564 เจ้าหน้าที่กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทาง เทคโนโลยีสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ตรวจสอบและยื่นขอคำสั่งศาลปิดกั้นการมองเห็นของบัญชีที่โพสต์ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยศาลมีคำสั่งมาทั้งหมด 75 คำสั่ง รวม 1,828 URL แบ่งเป็น facebook 800 URLs , YouTube 231 URLs , twitter 255 URLs และอื่นๆ 542 URLs และมีอีกจำนวนมาก ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของศาล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก