วัดเถรพลายเผาศพนายไวรัสโควิด19 ประเดิมเมรุระบบใหม่ไร้มลภาวะ

วัดเถรพลายเผาศพนายไวรัสโควิด19 ประเดิมเมรุระบบใหม่ไร้มลภาวะ

วัดเถรพลาย เผาศพหุ่นจำลอง นายไวรัส โควิ19 ประเดิม ทดสอบเตาเผาใหม่ ระบบน้ำมัน ไร้มลภาวะ เครื่องบวงสรวง เส้นไหว้ สังเวย หัวหมู่ 99 หัว ไก่ 99 ตัว ไข่เป็ดต้ม 999 ฟอง ขนม ผลไม้มงคล ต่างๆ  จำนวนมาก หลังเสร็จพิธีนำหัวหมูและเครื่องบวงสรวง แจกให้ผู้ร่วมพิธีทุกคนนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้านเลี้ยงครอบครัว ช่วยเหลือชาวบ้านช่วงโควิด19 แพร่ระบาด

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย  ร่วมกับคณะกรรมวัดและชาวบ้าน จัดพิธีบวงสรวง เมรุเผาศพ ระบบใหม่ ใช้น้ำมันไร้มลภาวะ ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและชาวบ้านในชุมชน โดยจัดเครื่องบวงสรวง  เส้นไหว้ สังเวย  ประกอบด้วย หัวหมู 99 หัว ไก่ต้ม 99 ตัว ไข่เป็ดต้ม 999 ฟอง ขนม ผลไม้มงคล ต่างๆ  จำนวนมาก  เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตผีไร้ญาติ ผีเร่ร่อน และสัมภเวสีทั้งหลาย ที่สำคัญได้อุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ทุกรายที่ได้ประกอบพิธีฌาปนกิจที่บริเวณฌาปนสถาน เมรุเผาศพวัดเถรพลายด้วย พร้อมกันนี้ได้ประเดิมเผาศพหุ่นจำลอง “นายไวรัส โควิค19 ชาตะ 2500 มรณะ 6 ต.ค.2564 สิริอายุ 64 ปี” เป็นการทดสอบใช้เมรุเตาเผาศพระบบใหม่ใช้น้ำมันไร้มลภาวะครั้งแรก

หลังเสร็จพิธีพระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย ได้นำหัวหมู 99 หัว ไก่ 99 ตัว ขนม ผลไม้มงคล ต่างๆ แจกให้กับผู้ที่มาร่วมพิธีทุกคนได้นำกลับไปประกอบอาหารเลี้ยงคนในครอบครัวที่บ้าน ส่วนไข่เป็ดต้ม 999 ฟอง ทางวัดจะนำไปทำอาหารแจกให้กับชาวบ้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านช่วงโควิด19 ระบาด หลังเสร็จพิธีได้จุดประทัดฉลองซึ่งทุกคนที่มาร่วมพิธีต่างรอลุ้นเลขหางประทัด โดยเลขที่ได้คือเลข 30 195 ต่างนำนำไปเสี่ยงโชคกันในงวดนี้

พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย  เปิดเผยว่าวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2564 ตรงกับวันพระ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งตรงกับเทศกาลสารทไทย ปีนี้ทางวัดเถรพลายงดทำบุญเทศกาลสารทไทย เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 แพร่ระบาด ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ดินแดนนรก ปล่อยผี ต่างๆขึ้นมาจากแดนนรก เพื่อมารับส่วนบุญส่วนกุศล จากบรรดาลูกหลาน ญาติพี่น้อง ที่ทำบุญกรวดน้ำอุทิศไปให้ ทางวัดเถรพลายจึงประกอบพิธีเซ่นไหว้ผีบรรพบุรุษปู่ย่า ตายาย และผีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่วัดเถรพลาย แห่งนี้ตลอดทั้งดวงวิญญาณผีเร่ร่อน สัมภเวสีทั้งหลาย ด้วย หัวหมู เป็ด ไก่ ผลไม้ ขนมหวาน บริเวณฌาปนสถาน เมรุเผาศพ เพื่อเป็นการแสดงออก ซึ่งความกตัญญูกตเวทิตาธรรม ด้วยอามิสบูชา จักเป็นกุศลยิ่ง

3 scaled

ที่ผ่านมาทางวัดได้รับเผาศพผู้ยากไร้ ศพไร้ญาติ ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น และยังใช้เตาเผาศพระบบน้ำมันไร้มลภาวะ เผาขยะติดเชื้อต่างๆ จากโรงพยาบาลศรีประจันต์ และโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ด้วย เมื่อเร็วๆนี้หลังคา ฌาปนสถาน เมรุเผาศพ ได้ถูกลมพายุพัด ส่งผลกระเบื้องหลังคาชำรุดเสียหาย ช่วงฝนตกจะมีน้ำรั่วลงมา จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาคเงินสมทบทุนซ่อมแซม หลังคาหลังคาฌาปนสถาน เมรุเผาศพ ร่วมกับทางวัดเถรพลาย โดยผ่านบัญชีวัดเถรพลาย ธนาคารกรุงไทย สาขาสามชุก เลขที่บัญชี 980 757 2827 และติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ เพจ f วัดเถรพลาย โทร 080-2658665

8 scaled 10 scaled

ภัทรพล พรมพัก จ. สุพรรณบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก