สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินชายฝั่งแคลิฟอร์เนียหลังน้ำมันรั่วไหลครั้งใหญ่

สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินชายฝั่งแคลิฟอร์เนียหลังน้ำมันรั่วไหลครั้งใหญ่

สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินและสั่งปิดชายหาดตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ระยะทางกว่า 20 กม. หลังเกิดเหตุท่อส่งน้ำมันรั่ว ทำให้น้ำมันรั่วไหลครอบคลุมชายฝั่งเขตลอสแอนเจลิส ครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี

นายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนียแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลนอกชายฝั่งออเรนจ์ เคาน์ตี้ ซึ่งอยู่ทางใต้ของนครลอสแอนเจลิส เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เผยว่าน้ำมันดิบจำนวนกว่า 1 แสน 3 หมื่นแกลลอนได้รั่วไหลออกจากท่อส่งน้ำมัน ซึ่งอยู่ห่างจากชายหาดฮันติงต้น ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ออกไปเพียง 8 กม. ทำให้น้ำมันรั่วไหลครอบคลุมพื้นที่กว่า 20 ตารางกิโลเมตร นับเป็นเหตุน้ำมันรั่วไหลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของรัฐแคลิฟอร์เนีย

เจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดชายหาดตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย ตลอดทั้งแนวเป็นระยะทางราว 24 กม. ตั้งแต่ฮันติงตั้น บีช เรื่อยลงไปจนถึงลากูน่า บีช พร้อมส่งเจ้าหน้าที่และเรือ 14 ลำเร่งเก็บกู้คราบน้ำมัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยามฝั่งตรวจพบจุดที่เกิดรอยรั่ว โดยคาดว่าเกิดจากเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ทิ้งสมอไปถูกท่อน้ำมัน และเกี่ยวลากเอาท่อน้ำมันจนทำให้เกิดโค้งงอ ลักษณะคล้ายคันธนู และทำให้เกิดรอยรั่วขึ้น โดยท่อน้ำมันท่อนี้เป็นของบริษัทแอมพลิฟาย เอ็นเนอร์จี้

เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนประชาชนให้ออกห่างจากชายฝั่ง และห้ามสัมผัสคราบน้ำมันเนื่องจากสารพิษจากน้ำมันเป็นอันตรายอย่างยิ่ง และล่าสุดพบนกทะเลและปลาลอยขึ้นมาตายจำนวนนึงแล้ว สร้างความวิตกว่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสัตว์ทะเล

ท่าเรือแอลเอ และลองบีช เป็นสองท่าเรือสำคัญที่มีการขนส่งมากที่สุดของโลก ทำให้มีเรือขนส่งเข้าจอดเทียบท่าจำนวนมาก และในช่วงระบาดของโควิด การขนส่งหยุดชะงักลง ทำให้มีเรือสินค้าหลายร้อยลำต้องเข้ามาจอดเทียบท่า จึงอาจเป็นเหตุให้การแออัด และมีการทิ้งสมอลงไปผิดที่จนเกิดท่อรั่ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก