นักบวชฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 200,000 คน มาตลอดช่วง 70 ปีนี้

นักบวชฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 200,000 คน มาตลอดช่วง 70 ปีนี้

พบการสอบสวนที่ชี้ว่า กว่า 70 ปีที่ผ่านมา มีนักบวชชาวฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กกว่า 200,000 คน ท่ามกลางการกล่าวหาว่าคริสจักรคาทอลิกเมินเฉยกับเรื่องเหล่านี้จนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปทั่วโลก

นายฌอง-มาร์ช โซเว หัวหน้าคณะกรรมาธิการที่รวบรวมรายงานเปิดเผยว่า การสอบสวนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในคริสตจักรคาทอลิกฝรั่งเศสพบว่ามีเด็กประมาณ 216,000 คนตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดด้วยน้ำมือของคณะสงฆ์ตั้งแต่ปี 1950 (พ.ศ. 2493)

คณะกรรมการชุดนี้จัดตั้งขึ้นโดยบาทหลวงคาทอลิกในฝรั่งเศสเมื่อปลายปี 2018 เพื่อชี้แจงการละเมิดและฟื้นฟูความเชื่อมั่นของสาธารณชนในศาสนจักร โดยเป็นการทำงานอิสระจากศาสนจักร เหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย อายุระหว่าง 10 – 13 ปี ช่วงที่มีการค้นพบว่ามีการล่วงละเมิดเยอะสุดคือช่วงปี 1950 – 1970 (พ.ศ. 2493-2513) และกลับมามีเยอะอีกครั้งช่วงต้นยุค 90

โซเว กล่าวว่าปัญหานี้ยังคงอยู่ ซึ่งคริสตจักรคาทอลิกเมินเฉยต่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมายาวนานจนถึงปี 2000 และเพิ่งจะเริ่มเปลี่ยนทัศนคติจริงๆ ช่วงปี 2015 และ 2016 เท่านั้น   ปฏิกิริยาของคริสตจักรคาทอลิกคือการปกป้องตัวเองในฐานะสถาบัน มันได้แสดงให้เห็นอย่างสมบูรณ์ว่า คริสตจักรคาทอลิกไม่แยแสต่อผู้ที่ถูกทารุณกรรม

โซเวกล่าวต่อว่า คำสอนของคริสตจักรคาทอลิกในหัวข้อต่างๆ ช่วยสร้างช่องโหว่ที่อนุญาตให้นักบวชล่วงละเมิดทางเพศได้คริสตจักรจำเป็นต้องปฏิรูปวิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านั้นเพื่อสร้างความไว้วางใจขึ้นใหม่กับสังคม คริสตจักรต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ส่วนรายงานการล่วงละเมิดต้องถูกส่งไปยังหน่วยงานตุลาการ นอกจากนี้ยังต้องให้ค่าชดเชยทางการเงินที่เพียงพอแก่เหยื่อด้วย

สำหรับเรื่องอื้อฉาวในฝรั่งเศสครั้งนี้ เป็นการเปิดเผยล่าสุดที่ทำให้คริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิกสั่นสะเทือน หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศทั่วโลกหลายครั้ง ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับเด็ก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก