ดีอีเอส สั่ง จนท.รวมหลักฐาน คนโพสต์คุกคามผู้พิพากษาศาลและครอบครัวไว้แล้ว เตือน ระวังอย่าละเมิดกฎหมาย

"ชัยวุฒิ" ชี้ ให้เจ้าหน้าที่ดีอีเอสรวบรวมหลักฐานการโพสต์คุกคามผู้พิพากษาศาลและครอบครัวไว้แล้ว พร้อมส่งให้ศาลดำเนินคดีทันที พร้อมเตือนผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ระวังอย่าละเมิดกฎหมาย

ภายหลังการชุมนุมเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมมีผู้ก่อเหตุรุนแรง รวมถึงพบว่า มีการโพสต์ข้อความที่เป็นการคุกคามผู้พิพากษาศาลและครอบครัวนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าว top news สอบถามไปยังนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า กระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจเมื่อทราบข่าว ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ตนจึงได้สั่งเจ้าหน้าที่ให้รวบรวมข้อมูลหลักฐานการโพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย ต่างๆที่เข้าข่ายผิดกฎหมายไว้บางส่วนแล้ว หากมีการประสานมาจากทางสำนักงานศาลยุติธรรม กระทรวงฯ ก็พร้อมส่งมอบหลักฐานเพื่อให้ดำเนินการทางคดีตามกฎหมายต่อไป

พร้อมเตือนไปยังผู้ใช้ โซเชียลมีเดียที่ โพสต์ในลักษณะที่ผิดกฎหมายพาดพิงดูหมิ่นคุกคามผู้อื่น โดยเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินการขออำนาจศาลปิดกั้นรวมถึงส่งมอบหลักฐานให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทันที

รมว.ดีอีเอส ยังเปิดเผยผลการดำเนินการตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ฯ ด้านการระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสม ช่วง ม.ค.- เม.ย.2564 เจ้าหน้าที่กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทาง เทคโนโลยีสารสนเทศ (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ตรวจสอบและยื่นขอคำสั่งศาลปิดกั้นการมองเห็นของบัญชีที่โพสต์ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยศาลมีคำสั่งมาทั้งหมด 75 คำสั่ง รวม 1,828 URL แบ่งเป็น facebook 800 URLs
YouTube 231 URLs
twitter 255 URLs และอื่นๆ 542 URLs
และมีอีกจำนวนมาก ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนพิจารณาของศาล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก