แอสตราเซเนกา ยื่นขอ FDA สหรัฐ อนุมัติใช้ยาป้องกันโควิด-19

แอสตราเซเนกา ยื่นขอ FDA สหรัฐ อนุมัติใช้ยาป้องกันโควิด-19

แอสตร้าเซเนกายื่นเรื่องไปสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ขออนุญาตฉุกเฉินสำหรับการใช้ยารักษาด้วยแอนติบอดีเพื่อป้องกันโควิด-19 ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรค หากได้รับอนุญาต ก็จะกลายเป็นการรักษาเชิงป้องกันครั้งแรกในสหรัฐ

บริษัทแอสตราเซเนการะบุว่า จากการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย พบว่ายามีประสิทธิภาพสูง ลดความเสี่ยงของอาการโควิด-19 ลงได้ร้อยละ 77  ซึ่งผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่มีเงื่อนไขทางด้านสุขภาพต่างๆ ที่ทำให้พวกเขามีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยรุนแรงมากขึ้น หรือไม่ได้ผลิตแอนติบอดีเพียงพอแม้ฉีดวัคซีน

สำหรับ ยารักษาด้วยแอนติบอดีชนิดโมโนโคลนอล มีสารแอนติบอดีที่พัฒนามาจากห้องแล็บ ออกแบบมาให้ฤทธิ์ยาอยู่ในร่างกายได้หลายเดือน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส เป็นการกระตุ้นสารแอนดีบอดีในร่างกายและกำจัดเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส

นายเมเน แพนกาลอส  รองประธานบริหารของแอสตราเซเนกากล่าวว่า ประชากรกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มักจะไม่ได้รับการตอบสนองในการป้องกันหลังจากฉีดวัคซีน และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโควิด-19 ต่อไป ดังนั้นการยื่นขออนุญาตครั้งนี้ จะเป็นการสร้างทางเลือกเพิ่มเติมเพื่อช่วยป้องกัน Covid-19 ควบคู่ไปกับวัคซีน

การรักษาด้วยแอนติบอดีได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ เป็นการรักษาป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบางคนที่หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก